วิธีเช็คทอง

รู้หรือไม่? ว่าร้านทองมีวิธีเช็คทองแบบไหนบ้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มั่นใจในสกิลการตรวจสอบทองด้วยตัวเอง กลัวว่าทองจะเสียหายจากการทดสอบแบบผิดๆ ถูกๆ ของตัวเอง แล้วอยากให้ทางร้านรับซื้อ-ขายทองดำเนินการให้เพื่อความมั่นใจ อาจจะอยากรู้ว่าร้านทองส่วนใหญ่มีวิธีเช็คทองอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

วิธีเช็คทอง

1. โลโกร้าน

เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ทางสมาคมค้าทองคำจึงใช้การตีตราแบรนด์หรือโลโก้ของร้านเอาไว้เป็นมาตรฐานการควบคุมทอง โดยโลโก้นี้จะระบุเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้บริเวณผิวหน้าหรือทองแท่ง หรือบริเวณห่วงใกล้ตะขอของทองรูปพรรณ ทั้งนี้จะต้องใช้แว่นขยายส่องดูเท่านั้น

2. ขนาดและน้ำหนัก

ทางร้านจะชั่งน้ำหนักเทียบกับระหว่างทองแท้ 2 แท่ง หรือ 2 ชิ้น หากเป็นทองรูปพรรณ เพื่อตรวจวัดน้ำหนักของทอง หากเป็นทองแท้ ต่อให้เป็นเส้นเล็กหรือใหญ่ก็ตามแต่น้ำหนักจะเท่ากัน ส่วนทองปลอมนั้นจะมีน้ำหนักเท่ากับทองแท้แต่ขนาดจะใหญ่กว่า โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณ 96.5% ตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีดังนี้

  • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนัก 3.79-3.81 กรัม
  • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนัก 7.58-7.62 กรัม
  • ทอง 1 บาท มีน้ำหนัก 15.16-15.24 กรัม
  • ทอง 2 บาท มีน้ำหนัก 30.32-30.4 กรัม

3. ใช้น้ำกรดไนตริก

นำทองขูดกับแผ่นหินจนเนื้อทองติดบนหินเล็กน้อย จากนั้นนำกรดไนตริกเข้มข้นและน้ำเกลือหยดลงไปในเนื้อทองที่ติดกับหิน หากเป็นทองแท้จะไม่ละลาย แต่หากเป็นทองปลอมจะหายไปทันที หรือนำกรดไนตริกหยดลงทองแท้ก็ได้เช่นกัน หากเป็นทองแท้จะไม่มีรอยแหว่งเลย แต่ถ้าเป็นทองปลอมจะเห็นรอยแหว่งชัดเจน

4. เผาไฟ

เป็นวิธีพื้นฐานที่ร้านทองส่วนใหญ่นิยมใช้ โดยนำทองไปเผาไฟ หากทองที่เรานำมาขายมีรอยหมองจากการใช้งานนั้นกลับมามีสีเหมือนวันแรกที่ซื้อมาแสดงว่าเป็นของแท้ เนื่องจากรอยหมองของทองนั้นเกิดจากสารต่างๆ ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สารฟอกสีผม ครีมทาผิว หรือครีมอาบน้ำซึ่งถูกชะล้างขณะอาบน้ำและเกาะติดสะสมตามส่วนต่างๆ ของเครื่องประดับทองจนเกิดรอยหมองตามมา เมื่อนำทองไปเผาไฟจึงเกิดการละลายสารเหล่านี้ที่ติดอยู่ตามทองให้หลุดออก แต่การเผาไฟไม่ควรใช้เวลานานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองเสียรูปและส่งผลให้การตีราคาขายนั้นตกลงเนื่องจากป้องกันการผิดพลาดในการเผานั่นเอง ในส่วนของทองปลอมนั้นจะกลายเป็นสีดำเมื่อถูกเผาไฟ

5. เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520

โดยทั่วไปร้านรับซื้อมักจะตรวจเช็กทองด้วยวิธีการเผาไฟเพื่อดูความบริสุทธิ์ของทองซึ่งอาจทำให้ทองเสียหายได้ แต่ทางร้านของเรา BKK Diamond มีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 และ FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งเป็นเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี ซึ่งตรวจเช็กแล้วให้ผลลัพธ์แม่นยำที่สุดในโลก ข้อดีของเครื่องนี้คือไม่ให้ทองเสียหายแล้วยังช่วยให้ลูกค้าขายได้ราคาเต็มมูลค่าเพราะไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันการตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นตรวจเช็กทองแท้ทองปลอมจากผู้เชี่ยวชาญที่เรานำมาเล่าให้ฟัง หากใครกำลังมองหาร้านรับซื้อ-ขายทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

อัพเดทราคาทองประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2565

ขายทองกับ BKK DIAMOND ต่างกับร้านทองทั่วไปยังไง?

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

บทความที่คุณอาจสนใจ