ขายทองเค

รวมเคล็ด (ไม่) ลับ ขายทองเคอย่างไรให้ได้กำไรมากที่สุด

หากคุณเป็นสายลงทุนทองมือใหม่ ซื้อทองเคไว้เก็งกำไร แต่ไม่มีความรู้ด้านการซื้อขายทองมาก่อน อาศัยแค่ว่ารอขายในวันที่ราคาขึ้นเพียงอย่างเดียว วันนี้เรามีเคล็ด (ไม่) ลับในการขายทองเคอย่างไรให้ได้กำไรมากที่สุด เพื่อให้คุณเข้าใจหลักการซื้อขายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ถูกหลอกจากร้านทองที่ไม่ได้มาตรฐานได้ดีทีเดียว

ขายทองเค

1. ราคาขายทองเค

แม้ว่าทองเคจะถูกออกแบบมาสำหรับใส่เป็นเครื่องประดับก็ตาม แต่ก็สามารถขายได้เช่นกัน เพียงแต่ราคาจะขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของทองตามราคาอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำ ณ วันที่ขาย ซึ่งทางร้านจะหักค่าน้ำประสานทองไม่เกิน 5% ของราคารับซื้อวันนั้น แต่หากนำไปจำนำก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องเป็นทอง 18K ขึ้นไป ดังนั้นหากคุณต้องการลงทุนทองจริง ๆ ก็ควรซื้อทองคำแท่งมาเก็งกำไรไว้จะดีที่สุดครับ

พามาทำความรู้จักกับทองคำแท่ง เพื่อการซื้อขายทองที่ดียิ่งขึ้น

2. ขายให้ถูกเวลา

หากคุณไม่รู้ว่าช่วงเวลาไหนราคาทองขึ้นลง หรือละเลยการตรวจเช็กราคาทองอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ขายทองเคได้ราคาน้อยกว่าราคาทุนได้ด้วย ทางที่ดีที่สุดเราขอแนะนำให้คุณใจเย็นและทำการบ้านเกี่ยวกับการซื้อขายทองบ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย ซึ่งในปัจจุบันคุณสามารถเช็กราคาทองได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เพียงพอแล้วครับ โดยคุณสามารถเช็กได้จากช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ, แอปพลิเคชันทอง หรือใครที่สะดวกเดินทางไปหน้าร้านทองด้วยตัวเองก็จะดีไม่ใช่น้อย เนื่องจากเราสามารถสอบถามแนวโน้มของตลาดทองได้จากผู้ขายโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อขายได้ง่ายยิ่งขึ้น

แนะนำแหล่งเช็กราคารับซื้อทองเคหาได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

3. ดูแลทองเคอย่างดี

นอกจากรู้ช่วงเวลาที่ควรขายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือการทำความสะอาดและเก็บรักษาทองเป็นอย่างดี เนื่องจากทองเคโดยทั่วไปนิยมนำมาทำเป็นทองรูปพรรณสำหรับประดับร่างกาย จึงมีโอกาสที่ทองเคจะหมองง่ายเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดทองเคกันแบบง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ เพียงแค่มีอุปกรณ์ทั้ง 4 อย่าง ได้แก่ น้ำยาล้างจาน, น้ำอุ่น (ใช้น้ำแร่หรือโซดาแทนได้), แปรงขนนุ่ม และผ้าแบบไม่มีขน โดยทำความสะอาดตามวิธีดังต่อไปนี้

  • ต้มน้ำจนอุ่น จากนั้นผสมน้ำอุ่นเข้ากับน้ำยาล้างจาน
  • แช่ทองลงไปประมาณ 15 – 20 นาที
  • แปรงด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มจนทั่วทอง
  • ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • เช็ดด้วยผ้าขนหนูแบบไม่มีขนให้ทั่ว (หากมีบริเวณอับชื้นอาจทำให้ทองหมองได้ง่าย)
  • เช็ดเสร็จแล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที กรณีที่ใช้ไดร์เป่าผมควรเปิดเบอร์เบา ๆ ก็เพียงพอแล้ว
  • นำทองเคกลับเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อค โดยใส่แยกกับเครื่องประดับอื่น ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน
  • หากต้องการให้ทองเงาวับ ให้นำแป้งเด็กมาทาบาง ๆ แล้วนำผ้ามาเช็ดจนกว่าจะเงา

(สำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลายเยอะ แนะนำให้แช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ ประมาณ 30 วินาที จากนั้นใช้ผ้าซับให้แห้ง)

และที่สำคัญควรหมั่นดูแลรักษาทองเคของคุณอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากทองอาจสึกกร่อนตามเวลาเมื่อสัมผัสกับเหงื่อหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เมื่อเนื้อทองสึกกร่อนลง ส่งผลให้ปริมาณลดลง ราคาขายจึงตกลงตามด้วยครับ

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

4. ขายให้ถูกที่

แม้ว่าคุณจะเข้าใจทั้ง 3 ข้อแรกแล้วแล้วก็ตาม แต่หากเลือกร้านรับซื้อทองที่ไม่ได้มาตรฐาน กดราคาต่ำกว่าความเป็นจริง อาจทำให้คุณได้กำไรน้อยกว่าที่คิด หรืออาจขาดทุนกว่าเดิมก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ควรเลือกร้านที่มีวิธีพิสูจน์ทองแบบไม่ต้องลนไฟด้วย เนื่องจากร้านทองทั่วไปจะใช้วิธีตรวจสอบคุณภาพทองด้วยการเผาไฟ ซึ่งจะทำให้เนื้อทองเสียหาย ปริมาณเนื้อทองลดลง ส่งผลให้ทางร้านต้องตีราคาต่ำลงเพื่อป้องกันการตีราคาผิดพลาด ทางที่ดีควรเลือกร้านที่นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านทองเพื่อป้องกันการถูกกดราคาแล้ว ต้องเลือกร้านที่มีวิธีตรวจสอบทองด้วยเครื่อง Fischer Goldscope sd 520 ที่สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ทองได้โดยไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายแม้แต่น้อย แถมยังช่วยให้คุณขายทองเคได้ในราคาเต็มมูลค่าอีกด้วยครับ

ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK Diamond

อย่าลืมเลือกร้านที่สะดวกต่อการติดต่อและสะดวกเดินทางไปหน้าร้านด้วยนะครับ เพราะการเดินทางไปซื้อขายกับหน้าร้านอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย แนะนำให้เลือกร้านที่มีแลนด์มาร์กชัดเจน สามารถกะเวลาเดินทางได้ หากคุณไม่แน่ใจก็ควรสอบถามข้อมูลกับทางร้านก่อน เพราะนอกจากจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการซื้อขายแล้ว ยังช่วยให้เรารู้ด้วยว่าพนักงานของร้านมี Service mind ดีมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ก็เพื่อความอุ่นใจที่คุณควรจะได้จากการขายทองเคนั่นเองครับ

ร้านรับซื้อทองคำแท่งแบบไหนที่ว่าดี BKK Diamond จะมาแนะนำให้ฟัง

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีของให้ท่านเลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ