ทองเคดูยังไง

ทองเคดูยังไง เรามีหลักการดูง่าย ๆ มาฝาก

หลายคนที่สนใจและกำลังจะไปซื้อทองเคมาเพื่อลงทุนในระยะยาว อาจสงสัยว่าทองเคดูยังไง? ใช่ของแท้หรือไม่? วันนี้เรามีวิธีเช็กแบบง่ายมาฝากทุกคนครับ

ทองเคดูยังไง

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าทองเคก็คือทองแท้ที่มีค่าความบริสุทธิ์แตกต่างกันไป โดยตัวอักษร K ที่ใช้เรียกกันนั้นมาจากคำว่า “กะรัต” (Karat) ซึ่งเป็นหน่วยวัดตามมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก คำว่าทองเคมีที่มาจากหลักการผลิตเครื่องประดับทองที่ว่า ทองที่มีความบริสุทธิ์สูง (99%) สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับได้ก็จริง แต่อาจเสี่ยงต่อการหลุดหายง่าย เนื่องจากทองเปอร์เซ็นต์สูงจะมีความอ่อนตัวสูงตามไป เพื่อนำทองมาทำเป็นเครื่องประดับ จึงต้องผสมวัตถุดิบอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ทองแข็งตัวมากยิ่งขึ้น ได้แก่ เงิน, ทองแดง, นิกเกิล ฯลฯ โดยอัตราส่วนที่ผสมนั้นจะต้องสัมพันธ์ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งผู้ผลิตทองรูปพรรณแต่ละเจ้าจะมีสูตรการผสมเป็นของตนเอง บางรายอาจผสมทองแดง เพื่อเน้นให้ทองมีสีอมแดง หรือบางรายอาจผสมเงิน เพื่อให้ทองมีสีเหลืองขาว ปัจจุบันมีทองเคทั้งหมด 10 ประเภท ดังนี้

  • ทอง 24K เป็นทองคำ 99.99 – 100% มีเฉดสีทอง
  • ทอง 23.16K เป็นทองคำ 96.50%  มีเฉดสีเหลือง
  • ทอง 22K เป็นทองคำ 91.70% มีเฉดสีเหลืองทอง
  • ทอง 21K เป็นทองคำ 87.50% มีเฉดสีเหลืองทอง
  • ทอง 18K เป็นทองคำ 75% มีเฉดสีเหลือง
  • ทอง 14K เป็นทองคำ 58.33% มีเฉดสีเหลือง
  • ทอง 12K เป็นทองคำ 50% มีเฉดสีเหลือง
  • ทอง 10K เป็นทองคำ 41.67% มีเฉดสีเหลือง
  • ทอง 9K เป็นทองคำ 37.50% มีเฉดสีเหลืองปนเขียว
  • ทอง 8K เป็นทองคำ 33.3% มีเฉดสีเหลืองซีด

ทองเคดูยังไง สังเกตได้ด้วยหลักต่อไปนี้

1. ดูจากโลโก้ร้าน

ตามหลักของสมาคมค้าทองคำจะมีการควบคุมมาตรฐานทองด้วยการตีตราโลโก้ร้านที่ผลิตเอาไว้ รวมถึงบอกแหล่งผลิตและปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้บริเวณห่วง หากนำกรดไนตริกหยดลงทองแท้ หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน ซึ่งทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่ายจึงประทับตราลงไปในทองได้ง่ายด้วย เช่น 14k หรือ 70%

2. ดูจากขนาดและน้ำหนัก

วิธีนี้อาจต้องใช้ทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันมาวัดด้วยเครื่องชั่งน้ำหนัก เนื่องจากทองเคแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นทองขนาดใหญ่หรือเล็กก็ตาม

3. พิสูจน์จากการใช้ฟันกัด

ยิ่งทองมีความบริสุทธิ์มาก ก็ยิ่งมีความอ่อนตัวสูง ดังนั้นเพียงแค่คุณลองกัดแบบไม่แรงมากก็จะเห็นว่าทองแท้อ่อนตัวไปตามแรงกัด ทั้งนี้ไม่แนะนำให้กัดแรงเกินไป เพราะอาจทำให้ทองมีตำหนิได้

4. พิสูจน์จากแม่เหล็ก

ถ้าใช้แม่เหล็กแล้วทองดูดเข้าหาแม่เหล็กทันที แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน เนื่องจากใส่ส่วนผสมอื่นเข้าไปในปริมาณมาก แต่หากเป็นทองเคแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด

5. พิสูจน์จากน้ำกรดไนตริก

นำกรดไนตริกหยดลงทองแท้ หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน

6. พิสูจน์จากรอยต่อของทอง

เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน จึงยังคงเป็นสีเหลืองทองตั้งแต่วันแรกที่ใส่ หากพบสีแปลก ๆ บริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน

7. พิสูจน์จากการโยนลงกระจก

เนื่องจากทองคำเป็นโลหะเนื้อนุ่ม หากโยนบนกระจกจะได้ยินเสียงกระทบกันเป็นเสียงนุ่ม ๆ ไม่แหลมดัง แต่ถ้าเป็นทองปลอมจะได้ยินเสียงดังชัดเจน

8. จานเซรามิก

นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกอย่างเบามือภายใน 15 – 30 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วนบริเวณก้นจาน แต่ถ้าเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำ ๆ บริเวณก้นจาน เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว จึงทำให้เนื้อหลุดออกมาเป็นสีดำ

9. พิสูจน์จากการเผาไฟ

รู้หรือไม่ว่ารอยหมองของทองเกิดจากสารปรอทในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ซึ่งถูกชะล้างและติดอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของทอง จนเกิดเป็นรอยหมอง การเผาไฟจึงช่วยละลายสารที่เคลือบอยู่บนทองให้หลุดออก แต่หากเป็นทองปลอมจะกลายเป็นสีดำทันทีที่เผาไฟ ทั้งนี้ไม่ควรเผาไฟนานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูป

10. พิสูจน์จากเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520

โดยทั่วไปร้านรับซื้อมักจะตรวจเช็กทองด้วยวิธีการเผาไฟเพื่อดูความบริสุทธิ์ของทองซึ่งอาจทำให้ทองเสียหายได้ แต่การใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 ซึ่งเป็นเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี จะช่วยตรวจสอบคุณภาพทองได้ทันทีว่าเป็นทองแท้หรือทองปลอม ข้อดีของเครื่องนี้จะช่วยไม่ให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย แถมยังช่วยให้ลูกค้าขายได้ราคาเต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันการตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับทอง 9k

หากมีคนมาขายต่อทอง 9K จากอังกฤษให้แก่คุณ แนะนำให้ตั้งสติก่อนนะครับ เพราะทองชนิดนี้เลิกผลิตในอังกฤษไปนานแล้ว ดังนั้นทอง 9k อังกฤษที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันจึงเป็นทองมือ 2 เท่านั้น หากคนขายบอกว่าขายทองเคงานเมืองนอก ควรตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเป็นทองมือสองแท้ ๆ หรือเป็นงานไทยกันแน่ ทั้งนี้หากทองเหล่านี้ไม่ได้มาจากร้านทองที่เชื่อถือได้ก็ไม่แนะนำให้ซื้อเด็ดขาด

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ