ทองห้ามโดนอะไร

ถ้าไม่อยากให้ทองมัวหมอง ทองห้ามโดนอะไรบ้าง

ทองก็เหมือนเครื่องประดับอื่นที่หากใช้งานเป็นประจำก็ย่อมมีอาการหมองตามมาได้ แล้วรู้หรือไม่ว่าทองหมองมีสาเหตุมาจากอะไร ทองห้ามโดนอะไรบ้าง วันนี้เราจะบอกครับ

ทองห้ามโดนอะไร

ทองห้ามโดนอะไรบ้าง

1. คลอรีน หรือแอลกอฮอล์

ไม่ว่าจะเป็นการใส่ลงสระว่ายน้ำ หรือล้างมือด้วยสเปรย์ที่มีส่วนผสมของคลอรีนก็ตาม ตัวคลอรีนจะไปทำปฏิกิริยาและกัดกร่อนผิวของทอง ทำให้ทองหมอง มีรอยคล้ำง่าย ส่งผลให้เครื่องประดับทองเสียหายไวกว่าอายุการใช้งานจริง

2. เหงื่อ

กรณีที่คุณเป็นคนมีเหงื่อเค็มซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อน ก็ยิ่งทำให้เครื่องประดับทองของเราหมองง่ายขึ้น หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกง่ายและออกถี่ เช่น ใส่เครื่องประดับขณะออกกำลังกาย หรือเดินทางไกลในสถานที่ที่ร้อนจัดจนเหงื่อออกไม่หยุด จนเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันและทำให้เครื่องประดับทองหมองลง

3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ไม่ว่าจะเป็นสบู่หรือครีมบำรุงผิวก็ตาม เนื่องจากหลังการทำความสะอาดสบู่จะชะล้างคราบสิ่งสกปรกตามผิวกายไหลลงมาพร้อมกับน้ำ จึงมีโอกาสที่คราบและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเหล่านี้จะเกาะติดตามเครื่องประดับทองได้ ส่งผลให้เครื่องประดับหมองหรือเกิดรอยขึ้นได้เช่นกันแม้จะไม่ได้สัมผัสกับการขีดข่วนเครื่องประดับก็ตาม

4. สัมผัสกับเครื่องประดับด้วยกัน

หากคุณใส่เครื่องประดับเรียบร้อยแล้วแต่ดันเก็บรักษาไม่เป็นที่เป็นทาง หรือเก็บรวมกับเครื่องประดับอื่น อาจทำให้เครื่องประดับสัมผัสกันเองจนเกิดรอยขีดข่วนหรือรอยหมองได้เช่นกัน

5. การเก็บรักษานานเกินไป

หลายคนอาจคิดว่าการเก็บใส่กล่องไว้นานจะช่วยป้องกันไม่ให้โดนแดดโดนฝุ่นแล้วทองจะไม่หมอง นั่นก็เป็นความคิดที่ผิดเช่นกันครับ เพราะการเก็บไว้แล้วไม่ได้นำมาทำความสะอาดอาจทำให้ทองหมองได้ด้วยเช่นกัน

ป้องกันทองหมองง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดทองด้วยตัวเอง

นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเตรียมไว้ในภาชนะ นำทองลงไปแช่เป็นเวลา 15 นาที จากนั้นใช้แปรงสีฟีนขนนุ่มขัดให้ทั่วทองแล้วล้างน้ำให้สะอาด เมื่อล้างเสร็จนำมาเช็ดอย่างเบามือด้วยผ้าขนหนูไม่มีขนให้ทั่วทองจนกว่าจะแห้งสนิท หากเช็ดไม่ทั่วอาจมีจุดชื้นที่ทำให้ทองหมองได้ จากนั้นนำมาผึ่งให้แห้งอีกรอบก่อนเก็บเข้ากล่องหรือใส่ถุงซิปล็อก โดยเคล็ดไม่ลับที่ทำให้ทองกลับมาเงาวิ้งเหมือนใหม่นั่นก็คือทาแป้งเด็กลงรอบๆ ทองแล้วนำผ้ามาเช็ด ในกรณีที่เครื่องประดับทองที่ลวดลายเยอะ ให้นำลงไปแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ เพียง 30 วินาที จากนั้นรีบนำผ้าขนหนูมาซับให้แห้ง

นอกจากนี้ยังมีวิธีทำความสะอาดแบบอื่นอีกมั้ย?

 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเหนียว นำมาถูลงบนเครื่องประดับและแปรงด้วยแปรงสีฟันขนนุ่ม ทิ้งไว้ 2 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด **ไม่ควรใช้บ่อยเพราะอาจทำให้เกิดรอยหมอง**
 • แอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน แช่เครื่องประดับทิ้งไว้ 1 นาที แล้วนำมาเป่าแห้ง
 • ยาสีฟันขัดทอง บีบลงบนแปรงสีฟันเล็กน้อย แปรงให้ทั่วเครื่องประดับทองและใช้น้ำอุ่นล้างออก
 • น้ำมะขามเปียกผสมน้ำอุ่น นำลงไปแช่ประมาณ 5 นาที แล้วเช็ดด้วยผ้าขนหนูอย่างเบามือ
 • น้ำมะนาว นำเครื่องประดับลงไปแช่ในถ้วยประมาณ 1 คืน ล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นวิธีการป้องกันแบบง่ายๆ ไม่ให้ทองของเราหมองเร็วกว่าปกติ หากใครกำลังมองหาร้านทำความสะอาดทอง หรือต้องการใช้บริการรับซื้อ-ขายเครื่องประดับทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

อัพเดทราคาทองประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2565

มือใหม่เริ่มต้นออมทองอย่างไร ออมแบบไหนได้บ้าง

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

ทำไมต้องซื้อ-ขาย จำนำของมีค่ากับ BKK Diamond

BKK Diamond ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ Cirtificate ครบชุด เช่น Cartier , Tiffany & Co , Bvlgari , Jubilee , Dilavie , Regent , Prima

 

BKK Diamond ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ Cirtificate ครบชุด เช่น Cartier , Tiffany & Co , Bvlgari , Jubilee , Dilavie , Regent , Prima ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ  EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น
 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา The Coast Bangkok บางนา
 • สาขา Major ปิ่นเกล้า
 • สาขา Big C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา Mingle Mall ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา Software Park แจ้งวัฒนะ
 • สาขา Habor mall พัทยากลาง

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ