ซื้อทองปลอม

เผลอซื้อทองปลอมมา ทำยังไงดี มีวิธีป้องกันไม่ให้โดนหลอกไหม

หากคุณซื้อทองและใช้งานไปได้สักพักก็พบว่ามีสีที่เข้มขึ้นบริเวณข้อต่อหรือเนื้อทองหายไปแบบงง ๆ นี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าทองที่คุณซื้อมาเป็นทองปลอมค่ะ ว่าแต่ถ้าเราเผลอซื้อทองปลอมมาแล้วเราควรจะทำอย่างไรดี มีวิธีป้องกันไม่ให้ตัวเองหลงซื้อปลอมจากมิจฉาชีพได้อีกหรือไม่ วันนี้ Gold Max มีคำแนะนำมาฝากกันครับ

ทองปลอม มาจากไหนได้บ้าง

1. ร้านทองที่ไม่น่าเชื่อถือ

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีร้านทองมากขึ้นทั้งหน้าร้านหรือช่องทางออนไลน์ แต่การมีหน้าร้านก็เพิ่มความรู้สึกเชื่อมั่นได้มากกว่าเนื่องจากตามตัวง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วร้านทองที่มีหน้าร้านก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นร้านที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะร้านขายเครื่องประดับทองที่เป็นหาบเร่แผงลอย หรือร้านที่มาออกบูธตามโอกาสต่าง ๆ เพราะร้านเหล่านี้สามารถเคลื่อนย้ายหน้าร้านได้ตลอดเวลา จึงเสี่ยงต่อการขายทองปลอมเป็นอย่างสูง ยิ่งร้านไหนที่บอกว่าจะลดแลกแจกแถมทองรูปพรรณด้วยแล้วก็ยิ่งเสี่ยงนะครับ ทางที่ดีไม่ควรเห็นแก่ราคาที่ถูกกว่าราคาที่ขายในร้านทองชั้นนำ เพราะแทนที่คุณจะเสียเงินทีเดียวจบกลับกลายเป็นว่าได้ทองปลอมมาใส่ในระยะเวลาอันสั้น แถมเอาไปขายต่อก็ไม่ได้ เสี่ยงโดนตำรวจจับอีกด้วยครับ

2. ร้านทองออนไลน์

จริงอยู่ที่เดี๋ยวนี้ใครก็ซื้อของออนไลน์กันทั้งนั้น แต่ช่องทางออนไลน์ก็เป็นอีกแหล่งที่รวมเหล่ามิจฉาชีพเอาไว้ด้วยกัน กรณีที่คุณไม่มีความรู้ใด ๆ เกี่ยวกับร้านทองเลย การเลือกร้านทองออนไลน์เพียงเพราะร้านนี้ขายในราคาถูกก็อาจเสี่ยงต่อมิจฉาชีพที่ง่ายยิ่งขึ้น แต่หากคุณพอรู้มาบ้างว่าร้านไหนเป็นร้านดังก็อาจเสี่ยงต่อการถูกหลอกได้อีกเช่นกัน ทั้งนี้ก่อนทำการซื้อขายกับร้านทองดัง ๆ เราขอแนะนำให้คุณลองตรวจสอบข้อมูลของทางร้านสักนิดว่าเป็นร้านทองชั้นนำร้านนั้นจริง ๆ ใช่ไหม เพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพต่างก็เอาชื่อร้านทองดัง ๆ ไปตั้งเป็นชื่อเพจหรือชื่อไลน์ของตัวเองเป็นจำนวนมาก หากตรวจสอบไม่ดีก็อาจโดนหลอกได้เช่นกันครับ ทั้งนี้แนะนำให้ดูตั้งแต่ชื่อร้านว่ามีการพิมพ์ตกหล่น มีการเว้นวรรคแปลกหรือไม่ ข้อมูลสินค้ามีการอัปเดตทุกวันหรือเปล่า แชร์โพสอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับทองบ่อยแค่ไหน ดูรีวิวว่ามีคนรีวิวให้คะแนนร้านดีแค่ไหน ต่อให้เป็นคะแนนที่ดี แต่เราก็อยากให้คุณลองเช็กโปรไฟล์ของผู้ที่มารีวิวว่ามีการอัปเดตโพสบ่อยแค่ไหน เป็นหน้าม้าหรือไม่ หากเลื่อนดูแล้วมีความผิดปกติเต็มไปหมดก็ปิดหน้าจอออกจากเฟสหรือไลน์ของร้านนั้นไปได้เลยครับ

เผลอซื้อทองปลอมมา ทำยังไงดี

ในกรณีที่คุณเพิ่งมาเจอบทความนี้แล้วรู้ตัวแล้วว่าซื้อทองปลอมมา ก็อาจจะอยากรู้ว่าควรทำยังไงกับทองปลอมดี วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันครับ

1. แจ้งตำรวจ

แน่นอนว่าหลังจากที่เราถูกหลอกแล้วเหล่ามิจฉาชีพจะหายไปในกลีบเมฆอย่างแน่นอน ทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณแคปหลักฐานการพูดคุยทั้งหมด รวมถึงสลิปที่เราโอนเงินไปให้มิจฉาชีพเพื่อเป็นหลักฐาน จากนั้นค่อยเข้าแจ้งความออนไลน์ที่เว็บไซต์ของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เท่านั้น หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441 หรือ 081-866-3000 หรือทางแชทบอท @police1441 ที่มีไว้สำหรับให้คำปรึกษาคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งจะคอยตอบคำถามประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

**สำหรับขั้นตอนการแจ้งความออนไลน์ ผู้เสียหายจะต้องลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านหมายเลขโทรศัพท์หรืออีเมล จากนั้นเข้าไปกรอกรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นจะได้รับเลขรับแจ้งความออนไลน์ หรือ Case ID ไว้ใช้ในการติดตามความคืบหน้าทางคดี สอบถามหรือแจ้งปัญหา ไม่มีการให้เพิ่มเพื่อนหรือแอดไลน์ติดต่อกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด**

อ้างอิงจากบทความ: ตร.ไซเบอร์ ย้ำ! แจ้งความออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ thaipoliceonline.com เท่านั้น 

2. เตือนภัย

แม้ว่าการโพสต์เตือนภัยจะสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องระวังข้อมูลสักนิดนึงนะครับเพราะมิจฉาชีพก็มีกลโกงเอาไว้หลอกเหยื่อ ดังนั้นจึงไม่มีทางที่จะใช้เลขที่บัญชีของตัวเองอย่างแน่นอน หากคุณโพสต์ข้อมูลของมิจฉาชีพทั้งใบหน้าและเลขที่บัญชีที่โอนไป อาจเสี่ยงต่อการต้องโทษจำคุกได้ด้วยนะครับ **เพราะเจ้าของบัญชีอาจจะเป็นเพียงแพะรับบาปที่มิจฉาชีพหลอกให้เปิดบัญชีธนาคาร หรืออาจจะเป็นกรณีที่มิจฉาชีพขอยืมบัญชีธนาคารของผู้อื่นไปใช้ก่อเหตุหลอกลวงเหยื่อก็ได้เช่นกันครับ** ทางที่ดีเราขอแนะนำให้โพสต์เพียงแค่ความเสียหายที่ฝ่ายเราได้รับเพื่อเตือนผู้ใช้งานช่องทางออนไลน์ได้ทราบและระมัดระวังตัวจะดีที่สุดครับ

อ้างอิงจากบทความ: โพสต์เตือนภัยจากโจรออนไลน์ แต่เกือบจะติดคุกเอง

ทองปลอมขายได้ไหม

ไม่ได้ครับ เพราะทองปลอมถือว่าเป็นของผิดกฎหมาย หากนำทองปลอมมาขายจะถูกดำเนิคดีทางกฎหมายฐานฉ้อโกง ม.341 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับได้ด้วยครับ

ป้องกันการถูกหลอกจากทองปลอมได้ยังไงบ้าง

  • เลือกซื้อทองกับร้านที่เชื่อถือได้ มีชื่อเสียงเกี่ยวกับทองโดยเฉพาะ
  • เลือกร้านที่มีหน้าร้านชัดเจน มีหลายสาขา สามารถติดต่อได้หลายช่องทาง
  • เลือกร้านที่มีการพิสูจน์ทองให้เห็นชัดเจน โดยที่ไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย (ใช้เครื่องตรวจทองเท่านั้น)
  • เลือกร้านที่มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ ผู้รีวิวมีตัวตนชัดเจน
  • ไม่เลือกร้านที่มีช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว
  • ไม่เลือกร้านทองที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตลอดเวลา เช่น ร้านทองออกบูธ ร้านทองตามตลาดนัด
  • ไม่เลือกร้านทองที่ขายถูกกว่าราคาตลาดแบบเว่อวัง เช่น ทองรูปพรรณราคา 500-1,000 บาท

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก และที่สำคัญเรามีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 ที่สามารถพิสูจน์ทองลาว 98 – 99% ได้โดยไม่ทำให้เนื้อทองของคุณเสียหายเลย เราจึงสามารถรับซื้อได้กำไรมากกว่าราคาที่ร้านทองทั่วไปมอบให้คุณ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจมากที่สุดในการซื้อขายทองกับเรา

นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ทั้ง Google Play และ App Store

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ