กรอบพระเลี่ยมทอง

ทำความสะอาดกรอบพระเลี่ยมทองให้สะอาดเหมือนใหม่ ด้วยวิธีต่อไปนี้

ต่อให้เป็นกรอบพระเลี่ยมทองก็ตาม แต่หากใส่ไปเป็นเวลานาน อาจเกิดรอยหมองจากการใช้งานได้ไม่น้อย ยิ่งใครมีเหงื่อเค็มก็ยิ่งทำให้ทองหมองไวขึ้น แต่จริง ๆ แล้วทองจะหมองหรือไม่ ส่วนหนึ่งเกิดจากการดูแลรักษาของผู้สวมใส่เองด้วยครับ และวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดกรอบพระทองที่ถูกต้องว่าควรทำอย่างไรถึงจะกลับมาสวยสดใสเหมือนวันแรกที่ใส่ แถมยังช่วยถนอมอายุการใช้งานของกรอบให้อยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้น ว่าแต่จะมีวิธีไหน ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง มาอ่านไปพร้อมกันเลยครับ

กรอบพระเลี่ยมทอง

กรอบพระหมองบ่อยเกิดจาก

 • ทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก เช่น เล่นกีฬา ทำงานกลางแจ้ง ออกเดินทางไกล ทำให้โรเดียมในทองไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชันจนเกิดรอยหมอง ยิ่งถ้าผู้สวมใส่มีเหงื่อเค็ม ก็ยิ่งทำปฏิกิริยาได้ไวกว่าคนเหงื่อเปรี้ยว
 • ประเภทของทอง หากเป็นทองขาว (WHITE GOLD) และทองสีชมพู (ROSE GOLD) จะผ่านการชุบด้วยโรเดียมเพื่อให้กรอบเป็นสีเหลืองทอง แต่เมื่อใช้งานเป็นเวลานานตัวกรอบทองจะเปลี่ยนสีไปหลังจากใส่ประมาณ 1-2 ปี แต่หากดูแลรักษาดี ตัวกรอบอาจคงสภาพได้ถึง 10 ปีเลยครับ
 • สภาพแวดล้อม หากอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง นอกจากจะทำให้เหงื่อออกง่ายแล้ว รังสี UV จากแดดยังทำให้สีของทองเปลี่ยนไวยิ่งขึ้นด้วย
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เมื่ออาบน้ำแล้ว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ จะไหลลงมาโดนกรอบพระและเกิดคราบเกาะตามกรอบ ส่งผลให้ทองหมองง่าย
 • ทองแท้-ทองปลอม หากเป็นทองปลอมจะมีคุณภาพและความทนทานน้อย จึงหมองง่ายกว่าทองแท้
 • สัมผัสสารปรอท กรณีที่ผู้สวมใส่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับสารปรอท อาจเสี่ยงต่อตัวกรอบทองสัมผัสกับสารปรอทโดยตรง เมื่อสารปรอทสัมผัสกับกรอบแล้วจะทำปฏิกิริยากลายเป็นอะมัลกัมเคลือบทอง ทองบริเวณที่สัมผัสจึงหมองและมีสีขาวปนเงิน

ทำความสะอาดกรอบพระเลี่ยมทองได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

 • น้ำสบู่ นำน้ำอุ่นผสมสบู่แล้วราดให้ทั่วกรอบพระ จากนั้นใช้แปรงขัดให้ทั่วจนคราบหลุดออกมา จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • แอมโมเนีย นำน้ำอุ่นประมาณ 1 แก้วกาแฟเล็ก ผสมกับแอมโมเนีย 1 หยดแล้วจุ่มลงไปประมาณ 20-30 วินาที จากนั้นแปรงให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
 • ผงโซเดียมไบคาร์บอเนต นำผงโซเดียมไบคาร์บอเนตผสมกับเกลือป่นในปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วนำไปละลายในน้ำต้มสุกแล้วแช่ทิ้งไว้จนน้ำหายเดือด จากนั้นนำตลับพระจุ่มลงไปจนกว่าคราบจะหลุดออกหมดแล้วจึงเช็ดให้แห้ง
 • เบคกิ้งโซดา นำเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนจนข้นเหนียวและทาลงกรอบทอง จากนั้นใช้แปรงขัดให้ทั่วและวางทิ้งไว้ 2 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดตามอีกที
 • โลชั่นทาผิว กรณีที่เป็นคราบสีแดง แนะนำให้บีบโลชั่นบริเวณที่มีคราบแล้วเอาผ้าไร้ขนเช็ดเบา ๆ แต่หากคราบเป็นสีเขียว แนะนำให้บีบครีมทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วค่อยเช็ดออก

ข้อห้ามในการทำความสะอาดกรอบพระเลี่ยมทอง

ห้ามนำกรอบพระทองไปแแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนในน้ำมะนาว เนื่องจากน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งตัวกรอบพระทองโดยทั่วไปจะมีส่วนผสมของทองแดง เนื่องจากเป็นทอง 90% เมื่อกรอบทองสัมผัสกับน้ำมะนาวจขะทำปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้สีกรอบทองเปลี่ยนไปเป็นสีแดงออกส้ม

กรอบพระทองซีดหลังทำความสะอาดแก้ได้มั้ย

กรณีกรอบพระซีดลงเกิดจากการทำความสะอาดด้วยน้ำมะนาวทำปฏิกิริยากับทองนั่นเองครับ แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการให้ช่างทำกรอบพระแก้ด้วยการเป่าไฟ จุ่มน้ำกรดและขัดชุบให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิมครับ

ทำไมต้องขายกรอบพระทองกับ BKK Diamond

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ