กรอบพระทองแท้

กรอบพระทองแท้ ดูยังไง ดูง่าย ๆ ตามหลักต่อไปนี้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มหันมาสนใจในวงการพระเครื่องและกำลังตามเก็บพระองค์ต่าง ๆ ไว้บูชาหรือปล่อยเช่าต่อ อาจต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพระเครื่ององค์นั้นกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะการเสาะหาแหล่งปล่อยพระเครื่องชั้นนำ การทำความสะอาดและเก็บดูแลรักษาอย่างดี รวมถึงการเลือกใส่กรอบพระทองด้วยวัสดุชั้นดีอย่างทอง แต่หากคุณไม่รู้มาก่อนว่ากรอบพระทองแท้ดูยังไง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากครับ

กรอบพระทองแท้

กรอบพระทองแท้ ดูยังไง ดูง่าย ๆ ตามหลักต่อไปนี้

1. ตราประทับ

เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงสามารถประทับตราลงไปในทองได้โดยง่าย ทางสมาคมค้าทองคำจึงใช้วิธีตีตราประทับทองเพื่อควบคุมมาตรฐานทอง โดยส่วนใหญ่ตราประทับจะเป็นเครื่องหมายของร้านนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีการตีตราแหล่งผลิตหรือปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้บริเวณห่วงของเครื่องประดับทองอีกด้วย ทั้งนี้บางร้านอาจตีตราเป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากตัวอักษรได้ เช่น รูปสัตว์มงคล, รูปเรือสำเภา เป็นต้น

2. ขนาดและน้ำหนัก

ในกรณีที่คุณมีเครื่องประดับทองแท้ที่มีน้ำหนักทองเท่ากันกับทองที่คุณซื้อมา ทางเราขอแนะนำให้นำทองทั้ง 2 ชิ้น ไปชั่งน้ำหนักครับ แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันทั้ง 2 ชิ้นแน่นอน ต่อให้รูปลักษณ์ของทองแท้จะแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยทั่วไปแล้วน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีดังนี้

  • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 3.79 – 3.81 กรัม
  • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 7.58 – 7.62 กรัม
  • ทอง 1 บาท มีน้ำหนักประมาณ 15.16 – 15.24 กรัม
  • ทอง 2 บาท มีน้ำหนักประมาณ 30.32 – 30.4 กรัม

3. สังเกตขอบหรือรอยต่อ

หากพบว่าบริเวณขอบหรือรอยต่อของกรอบทองมีสีต่างจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นสีแดงเข้ม ดำ หรือน้ำตาลก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน สามารถคงสภาพสีเหลืองทองไว้ได้ดี

4. ใช้แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดกรอบทองแล้วถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันทีแสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น เช่น ทองแดง เหล็ก ฯลฯ แต่ถ้าเป็นกรอบทองแท้ จะไม่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กแม้แต่น้อย จึงไม่มีทางถูกแม่เหล็กดูดแน่นอนครับ

5. ใช้ฟันกัด

ตามธรรมชาติของทองนั้น ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของทองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่ายมากขึ้นเท่านั้น หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ  แล้วทองอ่อนตัวตามแรงกัด แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะแข็งเนื่องจากมีส่วนผสมของทองแดงและเหล็ก ทั้งนี้เราไม่ค่อยแนะนำให้ใช้วิธีดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อทองผิดรูปได้

6. โยนลงกระจก

เมื่อโยนกรอบทองลงกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่ดังหรือแหลมเกินไป แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมนั้นมีเสียงดังแหลมชัด

7. หยดกรดไนตริก

เมื่อนำกรดไนตริกหยดลงไปบนทองแล้วไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองมีความทนทานสูง แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจนเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย

ทำไมเราถึงไม่ให้คุณเผาทอง

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาว่า ทองแท้ไม่แพ้ไฟ สำหรับประโยคนี้เราขออธิบายแบบกลาง ๆ เลยนะครับว่า มีทั้งส่วนที่ถูกต้องและไม่ถูกต้องซะทีเดียว แม้ว่าทองหมองอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายหรือจากเหงื่อไคลของผู้สวมใส่ ซึ่งคราบเหล่านี้สามารถกำจัดออกได้ด้วยการเผาไฟก็ตาม แต่กรอบพระทองในปัจจุบันโดยส่วนมากผลิตมาจากทอง 18k ซึ่งมีส่วนผสมของทองอยู่ 75% อีกทั้งทองเองก็มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากใช้ไฟอุณหภูมิไม่คงที่จากการที่คุณจุดไฟแช็กแล้วจ่อไปยังกรอบทอง จึงไม่สามารถกะจังหวะและอุณหภูมิของไฟได้อย่างเหมาะสม หากเผาไปนาน ๆ อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย เมื่อทองมีเนื้อน้อยลง ราคาขายต่อจึงตกตามด้วย

ซื้อทองเก็บที่ไหนดี ทำไมต้อง GOLD MAX

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ