แหวนทองลาว

แหวนทองลาวแท้ ดูยังไง มีวิธีสังเกตอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

หลายคนอาจได้รับแหวนทองจากประเทศลาวมาจากคนรู้จักหรือมีโอกาสไปเที่ยวและซื้อแหวนทองลาวมาสักวง แต่อาจไม่รู้ว่าแหวนของคุณเป็นแหวนทองแท้มั้ย ขายต่อได้หรือไม่ มีวิธีดูแลรักษาอย่างไรให้อยู่กับเราได้อีกนาน ๆ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

แหวนทองลาวคืออะไร

เป็นแหวนทองที่ผลิตในประเทศลาวที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.99% โดยลวดลายของแหวนทองลาวจะไม่ค่อยหลากหลายเท่าที่ควรเนื่องจากเปอร์เซนต์ทองค่อนข้างสูง ส่งผลให้เกิดการซื้อขายกันค่อนข้างบ่อยเนื่องจากเสียหายง่าย ส่วนค่ากำเหน็จของแหวนทองลาวจะคิดเป็นราคาเส้นต่อเส้น แม้ว่าเทคนิคการทำลวดลายทองของลาวจะยังไม่โดดเด่นนักในหลายปีที่ผ่านมา แต่ในปัจจุบันพบว่าทองรูปพรรณของลาวเริ่มมีการพัฒนาลวดลายมากยิ่งขึ้นอันเนื่องมาจากผู้ผลิตทองรูปพรรณของลาวได้มีการนำเทคโนโลยีมาผนวกเข้ากับศิลปะของลาวมากขึ้น โดยที่มีสมาคมค้าทองคำของลาวคอยสนับสนุนและมีส่วนช่วยในการออกแบบลวดลาย ส่งผลให้แหวนทองลาวมีลวดลายทั้งแบบโบราณและแบบปัจจุบันร่วมด้วย

แหวนทองลาว ราคาเท่าไหร่ หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง

โดยทั่วไปแล้วคนไทยหลายคนนิยมหาซื้อกันที่ตลาดเช้ามอลล์ (Talad Sao) ส่วนร้านทองชื่อดังของประเทศลาวจะเป็นร้านคำภูวง ในส่วนราคาซื้อขายนั้นจะอ้างอิงตามสมาคมค้าทองคำของลาวครับ ส่วนวิธีคิดราคาทองลาวนั้นมีสูตรคร่าว ๆ ดังนี้ ราคาทองลาว = (Gold Spot + Premium) x 0.49 x ค่าเงินกีบ

แนวโน้มทองลาวเป็นอย่างไร

ในช่วงปี 2023 ที่ผ่านมา สปป. ลาว อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงถึง 41.26% ส่งผลให้ค่าเงินกีบอ่อนลงต่อเนื่องเนื่องจากประเทศลาวขาดดุลการค้าและบริการมานานถึง 10 ปี คิดเป็นมูลค่ามากถึง 300,000 ล้านดอลลาร์ บวกกับภาครัฐต้องกู้เงินเพิ่มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศที่ฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่เนื่องจากวิกฤติโควิด-19 และหนี้สินของประเทศลาวนั้นอยู่ในรูปแบบของสกุลเงินต่างประเทศ จึงทำให้ทองเป็นที่ต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้นเพราะทองจะช่วยรักษามูลค่าของเงินได้ในช่วงที่ค่าเงินกีบอ่อนนั่นเองครับ

แหวนทองลาวแท้ ดูยังไง

  • มีโลโก้หรือตราประทับ ทองแท้จะมีโลโก้ตราประทับอยู่บนเนื้อทองเสมอ เช่น เปอร์เซ็นต์ทอง ชื่อร้านที่ผลิต ตัวเลข ฯลฯ
  • ขนาดและน้ำหนักของทอง แม้ว่าจะเป็นทองรูปพรรณที่มีรูปร่างต่างกัน แต่หากชั่งน้ำหนักเทียบจะพบว่าน้ำหนักทองแท้จะแตกต่างกันไม่มาก แต่หากน้ำหนักต่างกันก็คือทองปลอมแน่นอน
  • รอยต่อของทอง หากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะทนทานต่อการใช้งาน จึงไม่มีทางมีสีแปลก ๆ ที่รอยต่อเลย
  • แม่เหล็ก หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่สามารถทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กได้ ส่วนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
  • จานเซรามิก นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)
  • กระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลมดัง แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลมชัด
  • เผาไฟ โดยทั่วไปแล้วทองจะมีรอยหมองง่ายจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเผาไฟจะช่วยละลายสารบนทองให้หลุดออกในกรณีที่เป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป
  • เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เป็นเครื่องตรวจทองที่สามารถตรวจสอบ่วนประกอบทั้งหมดของทองรูปพรรณของคุณได้ว่ามีอะไรผสมอยู่บ้าง นอกจากจะใช้เวลาตรวจไม่นานแล้วยังไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าขายได้เต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

แหวนทองลาว ขายได้ไหม ได้ราคาเท่าไหร่

หากเป็นแหวนทองแท้แล้วล่ะก็ สามารถขายได้แน่นอน เพียงแต่ราคาขายอาจทำกำไรได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากทองรูปพรรณถูกออกแบบสำหรับสวมใส่ใช้ในชีวิตประจำวันหรือต่อใช้เพียงบางโอกาสเท่านั้นก็มีโอกาสที่ทองรูปพรรณจะหมองหรือได้รับความเสียหายจากการใช้งานได้ด้วยเช่นกัน สำหรับราคาของแหวนทองลาวจะสูงกว่าแหวนทองไทยอยู่ระดับนึงเนื่องจากทองรูปพรรณของลาวส่วนใหญ่จะมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.99% แตกต่างจากทองรูปพรรณไทยที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% จึงทำให้ราคาขายของแหวนทองลาวดีกว่าราคาขายของแหวนไทยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร้านรับซื้อด้วยนะครับ หลายคนอาจขายแหวนลาวได้ราคาน้อยกว่าแหวนไทยเพราะร้านรับซื้อที่ไม่ได้มาตรฐานบางร้านใช้วิธีกดราคาเพื่อให้ตนซื้อแหวนทองดี ๆ มาในราคาถูกและนำไปขายต่อแบบได้กำไรไปเต็ม ๆ ดังนั้นหากคุณต้องการจะขายแหวนลาวให้ได้ราคาดี จะต้องเลือกร้านที่ตรวจสอบแหวนทองด้วยเครื่องตรวจทองเท่านั้นนะครับ เพราะการตรวจด้วยเครื่องจะช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อทองเสียหาย แถมยังรู้เปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์ได้อย่างละเอียด ช่วยให้ขายต่อได้ราคาตามจริงตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนดไว้ให้อีกด้วย ทั้งนี้ห้ามเลือกร้านที่ตรวจทองด้วยการฝนทองหรือเผาไฟเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เนื้อทองเสียหายและลดปริมาณลง เป็นผลทำให้คุณขายต่อขาดทุนกว่าเดิม

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ