ทองเคดูยังไง

ทองเคดูยังไง สังเกตได้จากหลักการต่อไปนี้

หลักการเลือกซื้อเครื่องประดับทองเคเอาไว้สวมใส่นั้น นอกจากจะต้องเลือกลวดลายที่ชอบ เลือกขนาดเท่าเหมาะสมกับสรีระของเราแล้ว ยังต้องเลือกจากเปอร์เซ็นต์ทองด้วยว่าเป็นทองแท้หรือไม่ เนื่องจากบางคนอาจแพ้ส่วนผสมที่มากเกินไปในเครื่องประดับทองปลอมจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แถมยังต้องมานั่งเสียใจภายหลัง หากซื้อทองปลอมในราคาเทียบเท่ากับทองแท้ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีสังเกตว่าทองเคดูยังไง เพื่อให้คุณอุ่นใจในการซื้อทองเคมากยิ่งขึ้น

ทองเคดูยังไง

1. มีตราประทับ

เนื่องจากทองเคเป็นทองแท้ที่มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ยิ่งเปอร์เซ็นต์สูงยิ่งอ่อนตัวง่ายมาก ตราประทับบนทองเคมีไว้สำหรับบอกข้อมูลสำคัญของทองเคชิ้นนั้น ได้แก่ เปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของทอง, สถานที่ผลิตทองเค, ร้านที่ผลิตทองเค ส่วนใหญ่มักประทับอยู่บริเวณห่วงใกล้ตะขอ, บริเวณพื้นที่เรียบส่วนปลายของสร้อยคอ หรือส่วนกลางของตะขอ หากสังเกตดี ๆ จะพบว่าตราประทับส่วนใหญ่เป็นภาษาจีน เนื่องจากเป็นต้นตระกูลของเจ้าของร้านทองส่วนใหญ่ในประเทศไทย นอกจากภาษาจีนแล้ว ในปัจจุบันยังพบสัญลักษณ์ต่าง ๆ แพร่หลายมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปสัตว์, ตัวอักษรภาษาอังกฤษ, ตัวเลข เป็นต้น

2. ขนาดและน้ำหนักของทอง

แม้ว่าจะเป็นทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งก็ตาม แต่หากเทียบจากน้ำหนักจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันไม่มาก ดังนั้น หากต่างจากมาตรวัดดังต่อไปนี้ แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอนครับ

น้ำหนักทองคำแท่ง

 • ทองหนักครึ่งสลึง หนัก 1.905 กรัม
 • ทองหนัก 1 สลึง หนัก 3.811 กรัม
 • ทองหนัก 2 สลึง หนัก 7.622 กรัม
 • ทองหนัก 1 บาท หนัก 15.244 กรัม
 • ทองหนัก 2 บาท หนัก 30.488 กรัม
 • ทองหนัก 5 บาท หนัก 76.22 กรัม
 • ทองหนัก 10 บาท หนัก 152.44 กรัม

น้ำหนักทองรูปพรรณ

 • ทองหนักครึ่งสลึง หนัก 1.89 กรัม
 • ทองหนัก 1 สลึง หนัก 3.79 กรัม
 • ทองหนัก 2 สลึง หนัก 7.58 กรัม
 • ทองหนัก 1 บาท หนัก 15.16 กรัม
 • ทองหนัก 2 บาท หนัก 30.32 กรัม
 • ทองหนัก 5 บาท หนัก 75.8 กรัม
 • ทองหนัก 10 บาท หนัก 151.6 กรัม

3. รอยต่อของทอง

หากพบสีแปลก ๆ บริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสี ต่อให้ใช้มาเป็นเวลานานก็ตามแต่ยังคงมีสีเหลืองทองตั้งแต่วันแรกที่ใส่

4. พิสูจน์ด้วยฟัน

ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของทองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความอ่อนตัวมากเท่านั้น หากคุณกัดทองคำแท้อย่างเบาแรง ทองแท้ก็อ่อนตัวตามแรงกัด (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)

5. พิสูจน์ด้วยแม่เหล็ก

หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่ในปริมาณมากนั่นเอง แตกต่างจากทองแท้ซึ่งจะไม่ถูกแม่เหล็กดูดแม้แต่น้อย

6. พิสูจน์ด้วยจานเซรามิก

นำทองมาฝนบริเวณก้นจานเซรามิกอย่างเบามือเพียง 15 วินาที หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยขีดข่วนใด ๆ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำบริเวณก้นจาน เพราะมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)

7. พิสูจน์ด้วยกระจก

หากโยนลงบนกระจกแล้วเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่แหลมดัง แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลมชัด

8. พิสูจน์ด้วยน้ำกรดไนตริก

หากนำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้ จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน

9. พิสูจน์ด้วยการเผาไฟ

ต้องเข้าใจก่อนว่าทองมีรอยหมองง่ายก็ต่อเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ การเผาไฟจึงช่วยละลายสารบนทองให้หลุดออกในกรณีที่เป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป (วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูป ไม่แนะนำให้ทำ หากไม่ชำนาญพอ)

10. พิสูจน์ด้วยเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520

เนื่องจากการเผาไฟอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง การใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 จึงช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี เนื่องจากสามารถตรวจสอบคุณภาพและส่วนผสมที่อยู่ในทองชิ้นนั้นได้ทันที โดยที่ไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย ช่วยให้ลูกค้าขายได้เต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

ทำไมต้องซื้อขายทองเคกับ BKK Diamond

ทางเรามีเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง Goldscope sd 520 และเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำว่าแม่นยำมากที่สุดในโลก เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย เราจึงกล้าให้ราคาทองแบบเต็มมูลค่าตามราคาทองจากสมาคมค้าทองคำโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด คุณสามารถเช็กราคาทองได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำตลอด 24 ชม. นอกจากนี้เรายังกล้าให้ราคาสูงสุดได้เนื่องจากไม่ต้องผ่านคนกลาง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะขายได้ราคาเต็มมูลค่าแน่นอน

BKK Diamond มีช่องทางติดต่อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน, เบอร์โทรศัพท์, Facebook, Line และ Instagram ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณติดต่อกับเราได้ตลอด 24 ชม. เพียงแค่คุณส่งรูปเครื่องประดับทองและรายละเอียดมาหาเรา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของเราประเมินราคา จากนั้นจึงตกลงราคาและนัดให้คุณมารับเงินสดหน้าร้านตามช่วงเวลาที่คุณสะดวก แต่หากคุณไม่สะดวกเดินทางไปหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ Exclusive Private บริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย 100% เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด – 19 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณอุ่นใจในการซื้อขายกับเรามากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีสินค้าให้เลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ