ทองลอกเป็นสีเงิน

ทองลอกเป็นสีเงิน ทำยังไงดี เรามีสาเหตุ พร้อมวิธีป้องกันมาฝาก

หากคุณสวมทองรูปพรรณไปสักพักนึงแล้วพบว่าทองลอกเป็นสีเงิน ก็เลยอยากรู้ว่าที่ทองลอกเพราะเป็นทองปลอมใช่หรือไม่ ถ้าทองลอกแล้วสามารถนำไปขายต่อได้หรือไม่ ผิดกฎหมายหรือเปล่า มีวิธีพิสูจน์และแก้ยังไงให้ทองมีสีทองเหมือนเดิม วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ทองลอกเป็นสีเงินเกิดจากอะไร

แม้ว่าทองจะมีความทนทานสูง ยากต่อการเปลี่ยนสีไปจากเดิม แต่มีสารชนิดหนึ่งที่ทำให้ทองลอก เปลี่ยนเป็นสีขาวได้ก็คือสารปรอท เมื่อปรอททำปฏิกิริยากับทองจะเกิดการรวมตัวกันของอะมัลกัม (Amalgam) โดยสารปรอทจะมีอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิดที่ไม่ได้มาตรฐานที่อ้างสรรพคุณว่าช่วยให้ผิวขาวได้ แต่ผิวขาวที่ว่านี้จะเกิดจากการใช้สารปรอทซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวของเราในระยะยาว, การใช้เครื่องสำอางที่มีสารประกอบที่แข็งมากกว่าทองและก่อให้เกิดการเสียดสีกันระหว่างอนุภาคซึ่งมีขนาดเล็กมาก, อายุการใช้งานของทองก็มีส่วนค่ะ หากทองรูปพรรณของคุณเป็นโรสโกลด์หรือเยลโลว์โกลด์ที่ต้องชุบโรเดียม (Rhoduim Plating) เพื่อเพิ่มความเงางามให้แก่เครื่องประดับ ซึ่งทองทั้ง 2 ประเภทนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี หากเกินจากนี้ก็อาจมีทองลอกออกมาให้เห็นมากขึ้น

นอกจากนี้อาจเกิดจากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การสวมใส่ทองตลอดเวลาโดยเฉพาะการสวมแหวนขณะล้างมือหรือขณะอาบน้ำ, การทำกิจกรรมหนัก ๆ ที่กระตุ้นให้เหงื่อไหลลงมายังแหวนทองบ่อย ๆ เพราะเหงื่อของคนเรามีไขมันและกรดไขมันผสมอยู่ด้วย ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อทอง รวมถึงการสวมแหวนขณะว่ายน้ำด้วยนะคะ เพราะคลอรีนมีฤทธิ์ทำลายผิวของทองหรือหนามเตยบนแหวนได้นั่นเองค่ะ

ทองลอกเป็นสีเงิน แก้ได้ไหม

แก้ได้ค่ะ เพียงแค่ใช้ไฟเป่าบริเวณที่มีสีเงินออก ไฟจะหลอมละลายอะมัลกัมออกและทำให้ทองกลับมาเป็นสีทองเหมือนเดิม ส่วนทองปลอมจะถูกหลอมละลายไปพร้อมกับอะมัลกัมและทิ้งสีดำเอาไว้ดูต่างหน้า หรืออาจทำให้ทองปลอมถูกหลอมไปพร้อมกันด้วยค่ะ กรณีที่เป็นทองโรสโกลด์หรือเยลโลว์โกลด์แนะนำให้ชุบโรเดียมตามอายุการใช้งานเพื่อคงความแวววาวเอาไว้ค่ะ

ทองลอกเป็นสีเงิน ขายได้ไหม

หากทางร้านทองพิสูจน์ด้วยการเผาไฟแล้วพบว่าเนื้อทองเป็นทองแท้ก็สามารถขายได้ตามปกติค่ะ

ไม่อยากให้ทองลอกเป็นสีเงิน ทำยังไงดี

 • ถอดทองรูปพรรณออกเมื่อต้องทำกิจกรรมหนัก ๆ ที่ทำให้เหงื่อออกง่าย หรือขณะว่ายน้ำ
 • ถอดทองรูปพรรณออกทุกครั้งที่ล้างมือ อาบน้ำ หรือทาครีมบำรุง
 • หากเป็นทองโรสโกลด์หรือเยลโลว์โกลด์ให้ชุบโรเดียมตามอายุการใช้งาน

ทองลอกเป็นสีเงินเป็นทองแท้ไหม ดูยังไงได้บ้าง

 • ตราประทับ/โลโก้ แม้ว่าทองแท้จะอ่อนตัวง่ายแต่ก็มีความทนทานสูง จึงสามารถตีตราประทับได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานไปสักพักแล้วตราประทับก็ยังคงลวดลายเดิมไว้ ส่วนทองปลอมจะใส่ส่วนผสมอื่นไปด้วย จึงตีตราประทับยากหรือตีตราไม่ได้เลย แต่หากตีตราประทับได้ตัวลวดลายบนตราประทับจะไม่เนี้ยบเหมือนทองแท้
 • แม่เหล็ก หากวางทองแท้ไว้ใกล้แม่เหล็ดก็จะไม่ถูกดูดเข้าหา แต่ถ้าเป็นทองปลอมที่มีส่วนผสมของโลหะอื่นก็จะถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันที
 • รอยต่อ/ขอบทอง หากพบร่องรอยหรือมีสีเปลี่ยนไปบริเวณรอยต่อหรือขอบทองแสดงว่าเป็นทองปลอม เพราะมีส่วนผสมอื่นที่มีความทนทานไม่มากเท่าทองแท้ ส่วนทองแท้จะไม่เปลี่ยนสีหรือเกิดรอยใด ๆ
 • ชั่งน้ำหนัก หากคุณมีทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากัน นำมาชั่งน้ำหนักกับทองที่คุณพิสูจน์แล้วพบว่าน้ำหนักเท่ากันหรือต่างกันเล็กน้อย แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักต่างกันชัดเจน โดยน้ำหนักของทองแต่ละชนิดมีดังนี้ ทองครึ่งสลึง น้ำหนักประมาณ 1.89 – 1.9 กรัม, ทอง 1 สลึง น้ำหนักประมาณ 3.79 – 3.8 กรัม, ทอง 2 สลึง น้ำหนักประมาณ 7.58 – 7.6 กรัม, ทอง 3 สลึง น้ำหนักประมาณ 11.37 – 11.4 กรัม, ทอง 1 บาท น้ำหนักประมาณ 15.16 – 15.2 กรัม และทอง 2 บาท น้ำหนักประมาณ 30.32 – 30.4 กรัม
 • กระจก หากโยนทองแท้ลงบนกระจกจะมีเสียงตกกระทบไม่ดังแหลมจนแสบแก้วหู เนื่องจากทองแท้มีเนื้ออ่อนนุ่ม ส่วนทองปลอมจะมีเสียงตกกระทบดังแหลมเนื่องจากมีส่วนผสมของทองแดงหรือเหล็กที่มีเนื้อแข็ง
 • เล็บจิก/ฟันกัด หากใช้เล็บจิกหรือใช้ฟันกัดทองโดยออกแรงเพียงเล็กน้อยแล้วเกิดรอยบุบแสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะแข็งจนไม่เกิดรอยใด ๆ แต่ทั้งนี้แนะนำให้ใช้วิธีอื่นก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะวิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย มีผลต่อราคาทองที่ลดลงหายนำไปขายต่อ
 • หยดน้ำกรดไนตริก หากหยดกรดไนตริกลงบนทองจะไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ กับทองแท้ ส่วนทองปลอมที่มีส่วนผสมของทองแดงหรือโลหะอื่นก็จะถูกกรดละลายทันที
 • เผาไฟ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ