สกัดทอง

การสกัดทองคืออะไร มีขั้นตอนการสกัดอย่างไรบ้าง

การศึกษาเกี่ยวกับทองอย่างจริงจัง นอกจากจะช่วยให้เรามีความรู้ความเข้าใจในการลงทุนทองที่ถูกต้องแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถลงทุนทองได้อย่างถูกวิธี ซึ่งจะลดความเสี่ยงต่อการขาดทุนได้ดีอีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับกรรมวิธีการสกัดทองเพื่อให้ได้ทองเนื้อบริสุทธิ์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้คุณเข้าใจและเลือกซื้อทองบริสุทธิ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

สกัดทอง

การสกัดทองคืออะไร

เป็นการใช้สารละลายแร่ทองคำออกมาจากหินหรือแร่ชนิดอื่น เช่น สารละลายไซยาไนด์ ซึ่งเก็บแร่ทองคำไว้ประมาณร้อยละ 90-95 และนำสารละลายที่ได้มาแยกทองคำออกด้วยการตกตะกอน ถลุงเป็นแท่งโลหะผสม ด้วยทองคำและเงิน จากนั้นนำมาทำให้บริสุทธิ์โดยแยกโลหะที่มีอยู่ทั้งหมดออกจากกันจนได้ทองคำบริสุทธิ์ ร้อยละ 99.99 ปัจจุบันกระบวนการสกัดทองคำให้บริสุทธิ์มีทั้งหมด 4 วิธีหลัก ได้แก่

 • Aqua Regia โดยใช้กรดไนตริกเเละกรดไฮโดรคลอริกเป็นตัวทำปฏิกิริยา ทำให้ทองที่ได้มีความบริสุทธิ์ประมาณ 99.9x%
 • Chorination โดยใช้แก๊สคลอรีน (Chorine) เป็นตัวทำปฏิกิริยาให้ได้ความบริสุทธิ์ ทำให้ทองที่ได้มีความบริสุทธิ์มากถึง 99.5%
 • Electrolysis โดยใช้กระบวนการทางไฟฟ้าเป็นตัวทำปฏิกิริยาและใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมกระแสไฟฟ้า ทำให้ทองที่ได้มีความบริสุทธิ์มากถึง 99.99%
 • กิมซั่ว เป็นการสกัดเเบบโบราณที่นิยมใช้ในประเทศไทย โดยใช้น้ำกรดไนตริกเป็นตัวทำปฏิกิริยาและใช้โลหะเงินเป็นจำนวนมากในการหลอมให้เข้ากับทองที่สกัด จากนั้นจึงนำไปต้มในน้ำกรดไนตริก ทำให้ทองที่ได้มีความบริสุทธิ์ประมาณ 98-99%

แปรรูปทองที่มาจากการสกัดทองได้อย่างไร

หลังจากสกัดทองออกมาเป็นก้อนขนาดเล็กแล้ว ช่างจะนำทองคำที่ได้ไปหลอมจนถึงจุดหลอมละลาย เพื่อเปลี่ยนสถานะทองจากของแข็งให้กลายเป็นของเหลว จากนั้นจึงนำทองที่ได้ไปเทใส่เบ้าพิมพ์ รอจนกว่าทองจะเย็นลง ค่อยแกะออกจากเบ้าพิมพ์และนำมารีดให้ได้ขนาด, เบอร์และน้ำหนักตามสูตรร้านทองนั้น ๆ จากนั้นนำมาตัดและปั๊มเพื่อขึ้นรูปตามแม่พิมพ์ ซึ่งจะต้องชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ และตัดทองส่วนเกินออกเพื่อไม่ให้ขาดทุน ขั้นตอนสุดท้ายจึงนำมาขัดเงาเพื่อให้ทองคำแท่งสวยตามความต้องการของตลาด ส่วนขั้นตอนการทำทองรูปพรรณนั้นจะแตกต่างกับทองคำแท่งตรงที่มีรูปทรงที่หลากหลาย ดังนั้นช่างจึงต้องใช้กรรมวิธีและเครื่องมือที่แตกต่างกันตามรูปแบบของทองรูปพรรณ ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นทองคำเปลว จะต้องนำทองมาตีเป็นแผ่นบาง ๆ ส่วนทองลายไข่ปลาจะต้องนำทองมารีดเป็นท่อนเล็ก ๆ เพื่อเผาไฟและเป่าแล่นให้กลายเป็นก้อนกลม ฯลฯ

ทองมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

 • ทองคำ (Gold) เป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.99% โดยทั่วไปจะมีสีเหลือง แต่อาจเจือธาตุอื่นในสัดส่วนที่แตกต่างกัน เช่น เจือเงินเพื่อให้มีสีขาว, เจือเงินและทองแดงเพื่อให้มีสีคล้ายสีทอง
 • ทองขาว (White Gold) เป็นทองคำที่เจือโลหะขาว เช่น นิกเกิล (Nickel), เงิน (Silver) และแพลเลเดียม (Palladium) ราคาสูงกว่าทองคำบริสุทธิ์ และยังมีอีกหลายคนที่สับสนระหว่างทองขาวและทองคำขาว (Platinum) ที่จริงแล้ว ทองคำขาวไม่ใช่ทอง แต่เป็นแร่แพลทินัม (Platinum) ที่ไม่ได้ผ่านการเจือกับธาตุอื่น รวมถึงทองคำด้วย จึงมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าทอง
 • ทองคำเขียว (Green Gold) เป็นทองคำที่ดึงเอาทองแดง (Copper) ออกไป เหลือแต่เพียงทองคำและเงิน ทำให้ทองที่ได้มีสีเหลืองปนเขียว
 • ทองคำสีกุหลาบ (Rose Gold) หรือที่หลายคนเรียกกันว่า ทองคำชมพู/นาก เป็นทองคำที่เจือทองแดงหรือเงิน ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละเจ้า หากผสมกับทองแดงมาก ทองจะมีสีแดงเข้ม หากผสมกับทองคำบริสุทธิ์มากจะมีสีเหลือง หรือหากผสมกับทองแดงบริสุทธิ์จะมีสีแดง
 • ทองคำดำ (Black Gold) เป็นทองคำที่เกิดขึ้นจากกรรมวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า, การใช้กำมะถันและออกซิเจนทำให้เป็นสนิมเขียว หรือการใช้เทคนิคเลเซอร์
 • ทองคำเทา (Grey Gold) เป็นทองคำที่เจือเงิน, แมงกานีส (Manganese) และทองแดง
 • ทองคำม่วง (Purple Gold) เป็นทองคำที่เจือกับอะลูมิเนียม (Aluminum)

ทองที่วางจำหน่ายมีกี่เปอร์เซ็นต์

รู้หรือไม่ว่าทองคำแท่งที่เราซื้อมาลงทุนและทองรูปพรรณที่เราสวมใส่เป็นเครื่องประดับนั้น จริง ๆ แล้วมีส่วนผสมอื่นรวมอยู่ในเนื้อทองด้วย เนื่องจากทองที่มีความบริสุทธิ์มากถึง 99.99% นั้น เป็นทองที่มีเนื้ออ่อน จึงถูกดัดรูปทรงหรือแตกหักง่าย ไม่เหมาะกับการใช้งาน ดังนั้นช่างทองจึงนำแร่ธาตุอื่นมาผสมเพื่อให้ทองคงรูปร่างเอาไว้ตามเปอร์เซ็นต์ของทอง ดังนี้

 • ทอง 24k คือทองคำ 99.99%  มีลักษณะนิ่มเกินไป ไม่เหมาะสำหรับทำเครื่องประดับอื่นนอกจากสร้อยคอ เนื่องจากทองอาจยืดได้ซึ่งเหมาะกับตำแหน่งคอ
 • ทอง 23.16k คือทองคำ 96.5% ผสมกับส่วนผสมอื่นอีก 3.5% (ในประเทศไทยเรียกทองประเภทนี้ว่า ทอง 100% ไทย ตามมาตรฐานของสมาคมค้าทองคำ)
 • ทอง 22k (ทอง 90) คือทองคำ 90% ผสมกับส่วนผสมอื่นอีก 10%
 • ทอง 18k คือทองคำ 75% ผสมกับส่วนผสมอื่นอีก 25 % เหมาะสำหรับทำเครื่องประดับ
 • ทอง 14k คือทองคำ 58% ผสมกับส่วนผสมอื่นอีก 42 % เหมาะสำหรับทำเครื่องประดับ

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจซื้อทองไว้สักแท่งและกำลังมองหาร้านทองที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงเป็นเวลานาน มีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ