ทองคำขาว

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับทองคำขาว

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าทองคำขาวกันมาบ้างใช่มั้ยคะ ว่าแต่ทองชนิดนี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ทำไมถึงราคาสูงและหายากกว่าทองทั่วไป วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ทองคำขาว

ทองคำขาวคืออะไร

จริงๆ แล้วก็คือ แพลทินัม เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนประกอบของแพลทินัม 100% มีสีแตกต่างจากสีของโลหะเงิน สีของทองจะไม่หมองดำหรือเปลี่ยนสี ในด้านการใช้งานนับว่ามีความทนทานสูง ไม่ว่าจะเป็นกรดหรือความร้อนก็ตาม ตัวทองคำขาวเองจะไม่ทำปฏิกิริยากับโลหะอื่น มีน้ำหนักมากกว่าทองคำอีกด้วย และเป็นแร่ที่คนแพ้น้อยอีกด้วย

ทำไมทองคำขาวราคาแพงกว่าเครื่องประดับทองทั่วไป

แต่เนื่องจากแพลทินัมเป็นแร่ธาตุที่เปลี่ยนแปลงรูปทรงได้ยากและหาช่างมีฝีมือที่ทำเครื่องประดับทองคำขาวค่อนข้างยาก จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำเป็นเครื่องประดับที่เน้นลวดลายอ่อนช้อย แต่เหมาะกับแหวนรูปทรงเรียบง่ายและเน้นความทนทาน เช่น แหวนสำหรับผู้ชาย และเหตุที่กล่าวมาจึงทำให้มีราคาสูงกว่าทองคำ

ทองคำขาว

วิธีทดสอบทองคำขาวด้วยตัวเอง

เนื่องจากมิจฉาชีพหลายรายอาจนำทองปลอมมาหลอกว่าเป็นทองคำขาวเพื่อโก่งราคาให้สูงขึ้น ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบด้วยตัวเองโดยการนำกรดราดบนทองคำขาว หากเป็นทองคำขาวของแท้จะไม่ละลายหรือสึกกร่อนง่าย เพียงแต่ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้ความมันวาวของทองคำขาวหมดลงจนทองหมองในที่สุด นอกจากนี้ยังดูได้จากตัวตอกหรือรอยสลักที่ตัวทอง มักจะพบคำว่า 705 และ 18K ปรากฏอยู่เสมอ

ทำความสะอาดทองคำขาวยังไงให้ดูดีเหมือนใหม่

เพียงแค่นำเครื่องประดับทองคำขาวแช่น้ำอุ่นผสมแอมโมเนีย 2-3 หยด จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัดเครื่องประดับเบาๆ เช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนนุ่มจนแห้ง เสร็จแล้วจึงเก็บใส่กล่อง ไม่ควรปนกับเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน

ทองคำขาว

หวังว่าข้อมูลที่เราหามาจะช่วยให้ใครหลายคนเลือกซื้อเครื่องประดับทองคำขาวที่เหมาะกับตัวเองที่สุด แต่ถ้าใครอยากได้เครื่องประดับนอกเหนืเอจากนี้ ทางเรา BKK Diamond มีสินค้าให้ท่านเลือกมากมาย พร้อมดูแลท่านตลอด 24 ช.ม. รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับบริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ทำไมทองลงยาถึงได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้

ทองเขียวคืออะไร? ทำไมระบาดหนักในช่วงนี้

บทความที่คุณอาจสนใจ