ความหมายของทอง

รู้จักความหมายของทองตามความเชื่อในรูปแบบต่างๆ

คุณเคยได้ยินความเรื่องแปลกๆ เกี่ยวกับทองกันบ้างหรือไม่? แล้วความเชื่อไหนที่ได้ยินบ่อยและคุณเชื่อตามกันบ้าง วันนี้เราได้รวมความหมายของทองตามความเชื่อในรูปแบบต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศมาฝากผู้อ่านทุกท่านด้วยครับ

ความหมายของทอง

ความหมายของทองมีอะไรบ้าง

1. เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง

ตามความเชื่อของคนจีนเชื่อกันว่าการสวมใส่เครื่องประดับทองทุกวันโดยเฉพาะวันขึ้นปีใหม่นั้นเปรียบเสมือนการดึงดูดโชคลาภให้เข้าหาตัวผู้สวมใส่ได้ตลอดทั้งปี ช่วยให้ค้าขายมั่งคั่งร่ำรวยเงินทอง แต่หากใส่ทองปลอมขึ้นมาเมื่อไหร่ละก็อาจดึงดูดแต่สิ่งไม่ดี การเงินติดขัดตลอดทั้งปีได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนในไทยนั้นมีความเชื่อกันว่า เมื่อถึงเวลาขึ้นบ้านใหม่ทุกครั้งจะต้องนำทอง ทั้งทองแท่งและทองรูปพรรณ รวมถึงใบเงินใบทองใส่ลงไปในถังข้าวสาร เพื่อไม่ให้คนในบ้านอดอยาก มีอาหารการกินสมบูรณ์ตลอดเวลา และช่วยให้เงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย

2. เป็นสัญลักษณ์ของความอมตะ

ตามความเชื่อของคนอียิปต์โบราณเชื่อกันว่าทองเป็นสัญลักษณ์ของความอมตะ เปรียบเสมือนร่างกายของเทพเจ้าที่ไม่มีวันตายและคอยคุ้มครองผู้สวมใส่ทอง หรือผู้ที่ถูกบรรจุอยู่โลงศพทองอย่างเช่นกษัตริย์ ให้ถูกปกปักรักษาสภาพให้คงเดิมเพื่อรอการฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

3. เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล

เนื่องจากทองเป็นของหายาก ทนทาน มีสีสันสะดุดตา และมีราคาแพง จึงเป็นตัวแทนของความเลอค่า ดังนั้นทองจึงถูกนำมาใช้ในศาสนาพุทธ ทั้งงานประติมากรรมและงานสถาปัตยกรรม เพื่อสื่อถึงความเคารพในพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นศาสดาสูงสุดของศาสนาพุทธ นอกจากนี้ทองยังถูกนำมาทำเป็นเครื่องประดับให้แก่ผู้สวมใส่ที่มีสถานะเหนือกว่าคนทั่วไป ได้แก่ ขุนนาง และกษัตริย์ เมื่อวันเวลาผ่านไปทองจึงถูกผนวกเข้ากับความเชื่อทางศาสนาไปแล้วว่าเป็นเครื่องหมายของความเป็นสิริมงคล ช่วยปัดเป่าสิ่งเลวร้ายออกจากชีวิต หากกราบไหว้บูชา, แขวนสร้อยพระหรือสวมเครื่องประดับทองติดตัวก็จะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

4. เป็นเครื่องแสดงสถานะ

วิถีชีวิตของคนอินเดียมีความผูกพันกับทองแทบจะทุกด้าน โดยเฉพาะงานแต่งที่นิยมใช้สินสอดเป็นทองคำ เพราะเชื่อกันว่าทองเป็นเครื่องนำโชคลาภมาสู่ผู้สวมใส่ และนำโชคดีมาให้จึงนิยมนำเหรียญทองคำจุ่มลงไปในน้ำผึ้งและปล่อยให้หยดน้ำผึ้งจากเหรียญแตะบนลิ้นของทารกแรกเกิด รวมถึงการนำเครื่องประดับทองมอบให้แก่เด็กเล็กไม่ว่าจะเป็นกำไล ต่างหู ที่คาดเอว และอื่นๆ อีกมาก ถือเป็นการอวยพรให้เด็กคนนั้นประสบแต่ความโชคดีมีสุข

5. เป็นสัญลักษณ์ของการปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ

คนส่วนใหญ่เชื่อว่าทองช่วยรักษาสุขภาพที่ไม่แข็งแรงให้หายเป็นปกติ รวมทั้งช่วยบำรุงร่างกายให้กลับมาเต่งตึงเยาว์วัย โดยภายในราชสำนักของจีนนิยมนำทองมาทำเป็นลูกกลิ้งสำหรับนวดถนอมผิว หรือนำมาทำเป็นหน้ากากทองคำสำหรับสวมใส่ขณะนอนหลับช่วยให้ผิวหน้ากระชับขึ้น

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นความหมายโดยส่วนใหญ่ที่ใครหลายคนเชื่อกัน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเล็กๆ อีกมากที่หลายคนอาจยังไม่รู้หรือรู้กันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่หากใครกำลังมองหาเครื่องประดับทองสักชิ้นที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

อัพเดทราคาทองประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2565

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับทองคำขาว

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

บทความที่คุณอาจสนใจ