ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ทุกคนรู้จักทองและต่างก็รู้ว่าทองเป็นสิ่งที่มีค่า มีราคา แต่ว่าคุณสามารถแยกออกหรือไม่? ว่า ทอง 24K ทอง 99% ทองเค ทองขาว ทองคำขาว ต่างๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ชนิดของทองแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

1. ทองคำ 24 k

หมายถึงทองคำ 99.99% หรือเรียกอีกชื่อคือ “ทองแท้” ทองชนิดนี้จะถือว่าเป็นทองคำ เนื้อทองจะมีความนุ่ม นิยมนำมาทำเป็นทองแท่งและทองรูปพรรณ

แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว ตัวเรือนทอง 18k เป็นงานแบรนด์ Jubilee อุปกรณ์ มีการ์ด+กล่อง (Jubilee รุ่นเก่า) ดีไซส์สวย เรียบหรู เพชรขาวเหลี่ยมสวย ใส่ติดนิ้วได้ตลอดเวลา เพชรเล่นไฟดีมากค่ะ ประดับเพชรเบลเยี่ยมคัต - ขนาดประมาณ 15ตังค์ 1 เม็ด (0.15ct) น้ำหนักเพชรรวม 0.15 ct (สเป็กอ้างอิงตามตามใบเดิม) เพชรน้ำประมาณ 99 (E) ความสะอาดประมาณ vvs-vs ไซส์ : 50 หนัก : 2.7 กรัม ราคา : 8,900 บาท แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว ตัวเรือนทอง 18k เป็นงานแบรนด์ Jubilee อุปกรณ์ มีการ์ด+กล่อง (Jubilee รุ่นเก่า) ดีไซส์สวย เรียบหรู เพชรขาวเหลี่ยมสวย ใส่ติดนิ้วได้ตลอดเวลา เพชรเล่นไฟดีมากค่ะ ประดับเพชรเบลเยี่ยมคัต - ขนาดประมาณ 15ตังค์ 1 เม็ด (0.15ct) น้ำหนักเพชรรวม 0.15 ct (สเป็กอ้างอิงตามตามใบเดิม) เพชรน้ำประมาณ 99 (E) ความสะอาดประมาณ vvs-vs ไซส์ : 50 หนัก : 2.7 กรัม ราคา : 8,900 บาท

แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว งานแบรนด์ Jubilee มีการ์ด+กล่อง (Jubilee รุ่นเก่า)

ดีไซส์สวย เรียบหรู เพชรขาวเหลี่ยมสวย ใส่ติดนิ้วได้ตลอดเวลา เพชรเล่นไฟดีมากค่ะ ประดับเพชรเบลเยี่ยมคัต

– ขนาดประมาณ 15ตังค์ 1 เม็ด (0.15ct) น้ำหนักเพชรรวม 0.15 ct (สเป็กอ้างอิงตามตามใบเดิม)

เพชรน้ำประมาณ 99 (E) ความสะอาดประมาณ vvs-vs ไซส์ : 50 หนัก : 2.7 กรัม ราคา : 8,900 บาท*

2. ทอง 96.5%

เป้นทองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ซึ่งทองที่ขายกันตามร้านทองส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นทอง 96.5% เนื้อทองมีความแข็แรง สามารถนำมาทำเป็นทองคำแท่ง หรือ เครื่องประดับได้ เช่น สร้อยทอง สร้อยข้อมือ แหวนทอง จี้ทอง

3.ทอง 90%

หมายถึง ทองคำแท้ที่มีส่วนผสมของโลหะทองประมาณ 90% นิยมนำมาขึ้นรูปเป็นจิวเวลรี่ เนื้อทองมีความนิ่มและแข็งเพียงพอต่อการนำไปฉลุและขึ้นลาย เช่น เข็มกลัด  แหวนแต่งงาน และสร้องทอง

4.ทองขาว

มีอีกชื่อหนึงคือ ไวท์ โกลด์ (White Gold ) มีส่วนประกอบของทองประมาณ 75% ผสมกับแพลทินัมหรือโลหะสีขาว นิยมนำมาทำเครื่องประดับ มีความสวยงาม แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเริ่มลอกและดำ 

5.ทองคำขาว

ทองคำขาวนั้นหลายคนมักจะสับสนกับ “ทองขาว” มีส่วนประกอบของแพลทินัม 100%  นิยมนำไปทำแหวนประกอบกับเพชรเพราะว่าเนื้อจะมีความแข็งแรงมากทำให้สามารถยึดเกาะตัวเพชรได้เป็นอย่างดี โอกาสที่เพชรจะหลุดออกยาก มีราคาสูง

6.Pink Gold

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

กำไล Cartier love รุ่นยอดนิยมที่สุดตลอดกาล ดีไซส์เรียบหรู สามารถ Mix and match ได้กับสไตล์การแต่งตัวทุกรูปแบบ

Pink gold (18k)  น้ำหนัก : 17.03 g  Size : 15

อุปกรณ์ : กล่องนอก กล่องใน การ์ด ไขควง

ราคาพิเศษ 129,000 บาท*

พิ้งก์โกลด์ มีคุณสมบัติลักษณะเหมือนทองขาว คือมีทองผสมอยู่ 75% ส่วนประกอบอื่นๆ จะเป็นอัลลอยด์พิ้งก์ นิยมนำมาทำจิวเวลรี่ ทำให้พิ้งก์โกลด์มีความสวยงาม หรูหรา เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็ไม่เปลี่ยนสีและหลุดลอก

บทความที่คุณอาจสนใจ