ทองชำรุด

ทองชำรุดเกิดจากอะไร ขายได้มั้ยในปี 2565

ทองชำรุด ทองขาด เป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่ใครหลายคนเจอโดยเฉพาะผู้ที่ใส่เครื่องประดับทองเป็นประจำ และวันนี้เราจะมาตอบข้อสงสัยว่าทองเหล่านี้สามารถซ่อมได้มั้ย ขายได้ราคาเท่าไหร่ มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยครับ

ทองชำรุด

ทองชำรุดเกิดจากอะไรได้บ้าง

1. ใส่ใช้งานเป็นประจำ

เครื่องประดับทองก็เหมือนของชิ้นอื่นที่มีเสื่อมสภาพตามกาลเวลา เมื่อเราใส่เป็นประจำ จากเดิมที่เป็นสีทองสวยๆ กลับหมองคล้ำหรือเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีดำก็ตาม อันเกิดมาจากการสัมผัสกับสารปรอทเป็นเวลานานผ่านผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, เหงื่อไปโดนเครื่องประดับเป็นประจำโดยเฉพาะคนเหงื่อเค็มซึ่งเป็นเหงื่อที่ทำปฏิกิริยาไวกว่าคนเหงื่อเปรี้ยว

2. การเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม

หลายคนอาจคิดว่าเมื่อใส่เสร็จแล้วถอดทิ้งไว้ หรือเอาทิชชู่ห่อเครื่องประดับทอง หรือใส่รวมกับเครื่องประดับอื่น คงไม่มีผลต่อทองเท่าไหร่นัก แต่ที่จริงแล้วมีผลมากกว่าที่คุณคิดครับ เพราะการเก็บแบบนี้ทำให้สิ่งของอื่นๆ สัมผัสกับทองจนเกิดรอยขีดข่วนหรืออาจชำรุดจนถึงขั้นต้องซ่อมได้ด้วยเช่นกัน

3. จี้มีน้ำหนักมากกว่าสร้อย

ด้วยความที่น้ำหนักของจี้มีมากกว่าสร้อย จึงทำให้สร้อยต้องรับน้ำหนักของจี้มากเกินไป และมีโอกาสที่จะถูกกระชากหรือขาดง่ายกว่าจี้และสร้อยที่มีหนักสัมพันธ์กัน

ทองชำรุดทำยังไงดี

1. นำไปซ่อม

หากเป็นเครื่องประดับชิ้นโปรดของคุณ ทางเราขอแนะนำให้เอาไปซ่อมเป็นอันดับแรกครับ เนื่องจากค่าเชื่อมต่อทองถูกมาก (ประมาณ 200-300 บาท) อีกทั้งขั้นตอนไม่ยุ่งยาก โดยทางร้านจะใช้น้ำประสานทองเชื่อมทองให้กลับมาติดกันหากต้องการนำเครื่องประดับทองชิ้นนั้นกลับมาใส่ แต่ทั้งนี้ควรรู้ไว้ก่อนว่าช่างทองจะเอาเนื้อทองหรือส่วนที่เสียหายออก เพื่อให้ต่อทองส่วนที่เหลือให้กลับมาเชื่อมกัน ทำให้น้ำหนักทองน้อยลง ราคาขายต่อจึงลดลงตามด้วย

2. เปลี่ยนชิ้นใหม่

กรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนเป็นทองที่น้ำหนักเท่าอันเดิมอาจจะต้องเสียค่าน้ำประสานทองของทองชิ้นที่ขาดและค่ากำเหน็จของทองชิ้นใหม่ โดยราคาขึ้นอยู่กับน้ำหนักและราคาทอง ณ ช่วงนั้นด้วย ทั้งนี้หากต้องการเปลี่ยนชิ้นใหม่แนะนำให้สอบถามข้อมูลจากหลายๆ ร้าน เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกและตรงใจเรามากที่สุด และควรหาข้อมูลของร้านที่จะเปลี่ยนด้วยว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

3. จำนำ

เราสามารถนำไปจำนำได้เช่นกัน แต่ราคาที่ได้จะน้อยกว่าทองรูปพรรณ

4. ขายออก

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขายทองชำรุดให้แก่ร้านรับซื้อ-ขายทองได้เหมือนทองทั่วไปเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีปัญหาเพราะราคาของทองชำรุดพอๆ กับทองรูปพรรณ เพราะการคิดราคาทองนั้นคิดตามน้ำหนักของทองล้วนๆ แม้ว่าเครื่องประดับทองของคุณจะขาดหรือหลุดไปชิ้นส่วนแยกกันก็ตาม ทางร้านจะนำทองเหล่านี้ไปหลอมเป็นทองรูปพรรณเพื่อนำมาขายอีกครั้ง โดยราคาที่ทางร้านรับซื้อจะเป็นเรตเดียวกับสมาคมค้าทองคำ ณ วันนั้น ทั้งนี้ทางร้านจะหักค่าหลอมหรือค่าน้ำประสานทอง แล้วจึงตีราคาตามน้ำหนักทองที่เหลือ

ดูแลอย่างไรไม่ให้ทองชำรุด

  • นำทองลงไปต้มในน้ำเดือดจนคราบหมองหลุดออก หลังจากนั้นใช้น้ำสบู่ หรือน้ำผสมแอมโมเนียล้างทำความสะอาดอีกรอบ หากใช้แอมโมเนียต้องระวังอย่าแช่นานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองหมองลง ทางที่ดีแช่เพียง 1-2 นาทีพอ จากนั้นล้างน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง
  • นำไฟรน ต้องเข้าใจก่อนว่าสารปรอทเป็นสารที่มีจุดเดือดต่ำ เมื่อสัมผัสกับไฟแล้วจะทำให้สารปรอทละลายออกจากทอง แต่การเผาไฟนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อทองแต่อย่างใด
  • นำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนจนเนื้อผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำมาทาลงทองและใช้แปรงสีฟันขัดให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ 2 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเครื่องประดับทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ