แหวนทองหัก

แหวนทองหัก ขายได้ไหม หรือว่าซ่อมดีไหม มาอ่านกันเลย

แม้ว่าแหวนทองแท้จะมีความทนทานต่อการใช้งานสูง แต่หากอยู่มาวันนึงดันมีสิ่งของแข็ง ๆ ไปกระแทกเข้ากับแหวนของคุณอย่างจังจนแหวนหักขึ้นมา จะให้ซื้อใหม่ก็เสียดายเงินหรือถ้าจะซ่อมก็อาจต้องเสียค่าซ่อมไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าเป็นแหวนที่คุณมีแพลนว่าจะซื้อมาขายไปด้วยแล้วล่ะก็ อาจทำให้คุณคิดหนักอยู่พอสมควรว่าจะขายได้ราคาไหม วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

แหวนทองหัก เกิดจากอะไร

1. ถูกกระแทกอย่างแรง

แม้ทองจะมีความทนทานสูงจากสภาพอากาศหรือความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ แต่ทองคำก็เป็นโลหะที่มีเนื้อค่อนข้างอ่อน หากถูกของที่มีพื้นผิวแข็งกระแทกเข้าก็อาจเกิดรอยร้าวหรือแตกหักได้ ยิ่งถ้าถูกกระแทกบริเวณจุดที่มีเนื้อทองน้อยด้วยแล้วก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดรอยร้าวและนำมาสู่การแตกหักของแหวนทองได้ในอนาคตอีกด้วย และเนื่องจากทองคำเป็นทองที่ถูกออกแบบมาสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าคุณจะใส่ออกงานเพียงอย่างเดียวก็มีโอกาสที่จะแตกหักได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะถ้าคุณเผลอยกของหนักขณะสวมแหวน เล่นกีฬาที่เสี่ยงต่อการปะทะกันสูงอย่างฟุตบอลหรือบาสเกตบอลก็ตาม

2. ปริมาณเนื้อทองที่น้อย

แม้ว่าทองรูปพรรณจำเป็นจะต้องผสมโลหะอื่นเข้าไปเพื่อให้ขึ้นรูปง่ายและแข็งแรงทนทานเวลาสวมใส่ แต่หากผู้ผลิตทองบางรายใส่ปริมาณทองที่น้อยเกินกว่าค่ามาตรฐานที่สมาคมค้าทองคำกำหนดไว้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการประหยัดปริมาณทองเก็บไว้ใส่กับทองรูปพรรณราคาสูงหรือต้องการหลอกขายเอากำไรเยอะ ๆ จากลูกค้าก็ตาม แล้วนำโลหะอื่นอย่าง ทองแดง หรือเหล็ก มาผสมมากกว่าปริมาณทองที่ควรใส่เข้าไป หากคุณสวมแหวนที่มีเนื้อทองปริมาณน้อยเป็นเวลานาน ก็อาจก่อให้เกิดรอยร้าวจนแตกหักง่ายกว่าแหวนทองแท้ค่ะ

3. การปรับไซส์แหวน

กรณีที่คุณต้องการแหวนสักวงแต่มีขนาดใหญ่กว่านิ้วของคุณ จึงจำเป็นที่จะต้องปรับไซส์เพื่อให้แหวนพอดีกับนิ้ว ซึ่งการปรับไซส์นี่เองที่จะทำให้เนื้อทองและโลหะอื่น ๆ มีปริมาณลดลง ส่งผลให้โครงสร้างโดยรวมของแหวนอ่อนแอและมีแนวโน้มที่จะแตกร้าวง่ายขึ้น

4. การสัมผัสสารเคมี

แม้ว่าทองคำเป็นโลหะที่ค่อนข้างเฉื่อย ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีใด ๆ ง่าย ๆ ก็ตาม แต่หากทองสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดอย่างเช่นสารปรอท (Mercury) หรือสารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงจนมีผลต่ออนุภาคของทองคำ ก็อาจทำให้ทองอ่อนตัวลงและเสี่ยงต่อการแตกร้าวมากขึ้นค่ะ

5. อุณหภูมิ

หากคุณนำแหวนทองไปพิสูจน์ด้วยการเผาไฟที่ต้องใช้ไฟอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิโดยรอบ ก็อาจทำให้ทองขยายหรือหดตัวฉับพลันจนนำมาสู่การเกิดรอยร้าวและอาจเกิดรอยแตกได้ในระยะยาว

แหวนทองหัก ซ่อมได้ไหม คุ้มไหม

กรณีที่เป็นรอยแตกร้าวขนาดเล็กสามารถซ่อมได้ค่ะ โดยช่างจะซ่อมด้วยวิธีแบบเดียวกันกับการปรับไซส์แหวนโดยใช้น้ำประสานทองเชื่อมตัวเรือนทองให้กลับมาต่อกันเหมือนเดิม แม้ว่าจะซ่อมได้แต่ก็มีโอกาสที่แหวนจะหักบริเวณเดิมได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน แต่หากคุณคิดว่าคุณดูแลแหวนได้ดีกว่าแต่ก่อน ก็อาจไม่ต้องกังวลแหวนหักรอบสองแต่อย่างใดค่ะ

แหวนทองหัก ซ่อมแหวนราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปช่างทองจะคิดค่าบริการประมาณ 200 บาทค่ะ ขึ้นอยู่กับเรทราคาของแต่ละร้านด้วยนะคะ

แหวนทองหัก ขายได้ไหม

ตราบใดที่ยังพิสูจน์ได้ว่าเป็นทองแท้ ก็สามารถขายได้ค่ะ กรณีที่คุณขายร้านเดิมก็อาจเสียค่าใช้จ่ายตามเงื่อนไขของทางร้านเดิม โดยทั่วไปแล้วจะเสียค่าน้ำประสานทองและค่ากำเหน็จของทองชิ้นใหม่โดยคิดจากน้ำหนักทอง แต่อย่างน้อยที่สุดก็จะจ่ายถูกกว่าการซื้อแหวนทองกับร้านใหม่ กรณีที่คุณขายแหวนทองเพื่อรับเป็นเงินสด ก็จะคิดราคาตามปริมาณทองที่เหลืออยู่และหักค่ากำเหน็จด้วยค่ะ

ค่ากําเหน็จคืออะไร แตกต่างจากค่าบล็อคยังไง เชิญอ่านกันได้เลย

ป้องกันแหวนทองหักได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

  • ถอดแหวนใส่กล่องเก็บแหวน ไม่ควรเก็บรวมกับเครื่องประดับอื่น
  • ถอดแหวนทุกครั้งที่อาบน้ำ ทาครีมบำรุงผิว หรือออกกำลังกาย
  • ถอดแหวนทุกครั้งที่ทำกิจกรรมเสี่ยงต่อการปะทะหรือยกของหนัก
  • ปรับไซส์แหวนกับชางผู้เชี่ยวชาญจากร้านทองที่ได้มาตรฐาน
  • หมั่นสังเกตความผิดปกติของแหวนทองอยู่เสมอ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ได้ทั้ง apple และ android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ