ทองเคคืออะไร? ต่างจากทองทั่วไปอย่างไร

ทองเคคืออะไร? ต่างจากทองทั่วไปอย่างไร

ทองคำเป็นธาตุโลหะมีค่าสีเหลืองทอง มันวาวเนื้ออ่อนนุ่ม ไม่ผุกร่อน ไม่ทำปฎิกริยากับอากาศ และไม่เป็นสนิมนิยมมาทำเป็นเครื่องประดับที่มีค่า สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน และอื่นๆหรือ ส่วนใหญ่จะนำมาประดับด้วยอัญมณีแบบต่างๆเช่นเพชรหรือพลอยเมื่อมีการนำมาประดับเพชรหรือพลอย เมื่อทองมีลักษณะเป็นธาตุที่อ่อนนุ่มจึงต้องทำให้มีส่วนผสมที่มากขึ้นเพื่อความแข็งแรง สวยงาม แต่ยังคงทนไม่ผุกร่อนหรือเป็นสนิม  วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับคำว่า “ทองเค” คืออะไรให้ฟังครับ

ทองเคคืออะไร? ต่างจากทองทั่วไปอย่างไร

ทองเคคืออะไร?

ทองเคหมายถึงกระรัตของทองที่ใช้บ่งบอกน้ำหนักหน่วยวัดส่วนผสมของทองในส่วนต่อ 1000 หรือ 100% ก็คือ 24k ดังนั้น คำว่าทองเค ซึ่วไม่ได้หมายถึงทองปลอมหรือทองผสม แต่เป็นชื่อเรียกของทองคำแท้ที่ถูกแบ่งออกด้วยเปอร์เซนต์ทองออกมาแล้วแทนค่าของทองด้วย Karat หรือ K นั่นเอง

ทองที่นิยมนำมาทำงานจิวเวลรี่ เนื่องจากมีสีสวยและมีความเงางามเหมาะสมตามความต้องการของผู้บริโภคจะ มีดังนี้

 • 0.90%= 22K คือทองในสมัยก่อนที่ใช้ทำเครื่องประดับสำหรับผู้หญิงเนื่องจากมีการแกะสลักลวดลายลงในเนื้อทองได้สวยงามและวิจิตรบรรจงสวยงามกว่าทองชนิดอื่นเนื่องจากทองชนิดนี้ยังมีเปอร์เซนต์ทองที่ยังค่อนข้างสูงจีงมีความแข็งที่พอเหมาะในการแกะหรือฉลุลวดลาย อีกทั้งสียังเป็นสีเหลืองทองที่เหมาะสมกับการนำไปทำเครื่องประดั
 • 0.75%= 18K คือทองที่มีทองคำอยู่ 18 ส่วนจากทอง 24 ส่วนคือทองที่ได้มาตรฐานของการทำงานจิวเวอรี่ในปัจจุบัน
 • 0.585%= 14K จะเป็นเปอร์เซนต์ของนากในสมันโบราณที่มีทองแดงผสมอยู่ค่อนข้างเยอะทำให้นากมีสีทองออกชมพู ใช้ทำเข็มขัดหรือกำไลกระพรวนให้เด็กแรกเกิด
 • 0.375= 9K คือทองที่มีเปอร์เซนต์ที่น้อยเป็นอันดับสุดท้ายของทองที่นิยมนำมาใช้ทำเครื่องประดับ

ส่วนงานทองแท้ที่เป็นงานจิวเวอรี่ กรอบ พระเข็มขัด เครื่องประดับเพชรพลอย เปอร์เซ็นทองที่น้อยลง ขึ้นอยู่กับชิ้นงานและความเหมาะสม งบประมาณและความต้องการของผู้บริโภค ด้วยยุคสมัยและเทคโนโลยีเปอร์เซนต์ทองที่เหมาะสมกับงานจิวเวอรี่ ทุกเปอร์เซนต์สามารถทำงานออกมาได้สวยเหมือนกัน ส่วนใหญ่ความแตกต่างของราคาน่าจะเป็นจุดตัดสินใจของผู้ซื้อมากที่สุด

ทองเคคืออะไร? ต่างจากทองทั่วไปอย่างไร ทองเคคืออะไร? ต่างจากทองทั่วไปอย่างไร

FAQ

1.ทำไมทองที่เป็นงานจิวเวอรี่เวลาซื้อแพงเวลาต้องการจะขายได้ราคาถูก

ราคาของทองที่เรานำไปทำตัวเรือนจิวรี่นั้นเวลาที่คุณซื้อมีราคาของแร่อื่นที่ทำให้เกิดความสวยงาม แข็งแรงมากพอที่จะอัญมณีต่างๆประดับในตัวเรือนได้ แต่ว่าเวลาคุณขายคุณจะได้รับแต่ราคาของทองที่มีเปอร์เซนต์ที่มีอยู่ในชิ้นงานเท่านั้น

2.ทอง 90% กับทอง 18K ต่างกันยังไงบ้าง

ทอง 90% คือทอง 22 k ทอง 90% เป็นทองที่เหมาะในการนำมาผลิตชิ้นงานเครื่องประดับเนื่องจากมีความสวยงามและเป็นทองที่มีความแข็งพอดีกับงานฉลุ ขึงกะสลักลวดลายมีสีที่สีสันสวยเหลืองสุก ไม่ซีดจนเกินไป เหมาะสำหรับทำเครื่องประดับ ส่วนทอง 18 k คือทอง 75%

3.สร้อยคอทองคำจากร้านทองมีกี่ K

ทองคำบริสุทธ์คือทอง 99.99% หรือ 24 K สำหรับทองที่ร้านทองในตลาดทั่วๆไปคือทอง 96.5 % คือทอง 23K หากเราจะเปรียบเทียบทองเป็นกะรัต/K ไม่ใช่เรื่องยากเลย เปอร์เซนต์ทองหารด้วย 4.1662 = ค่าของกะรัตทองที่เรามีอยู่ ไม่ว่าทองที่เรามีอยู่เราก็สามารถรู้ได้ว่ามีกี่k ดังนั้นทองที่ทำเครื่องประดับประเภทจิวรี่จึงมีราคาแพงตอนซื้อและมีราคาถูกตอนที่เราขายจึงมีราคาถูก เปอร์เซนต์ทองแท้ในเมืองไทย 0.965 % =23K   ทองรูปพรรณที่ได้มาตรฐานถูกต้องตาม ส.ค.บ. ในตลาดค้าทองคำแห่งประเทศไทย

ทำไมต้องซื้อ-ขาย จำนำของมีค่ากับ BKK Diamond

BKK Diamond ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ Cirtificate ครบชุด เช่น Cartier , Tiffany & Co , Bvlgari , Jubilee , Dilavie , Regent , Prima

 

BKK Diamond ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ Cirtificate ครบชุด เช่น Cartier , Tiffany & Co , Bvlgari , Jubilee , Dilavie , Regent , Prima ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ  EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น
 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา The Coast Bangkok บางนา
 • สาขา Major ปิ่นเกล้า
 • สาขา Big C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา Mingle Mall ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา Software Park แจ้งวัฒนะ
 • สาขา Habor mall พัทยากลาง

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Call : 064-243-2345
ID line : @bkkdiamond (มี@)

บทความที่คุณอาจสนใจ