ขายเศษทอง

เตือนภัย!! อย่าหลงเชื่อร้านขายเศษทองจากช่องทางออนไลน์

แม้ว่าการซื้อขายทองในปัจจุบันผ่านช่องทางออนไลน์จะสะดวกสำหรับใครหลายคน แต่หากเลือกร้านซื้อขายทองไม่ได้มาตรฐานก็อาจเสี่ยงต่อการถูกหลอกได้ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาดูกันว่าร้านขายเศษทองออนไลน์แบบไหนบ้างที่ไม่ควรเข้าไปยุ่งด้วย เพื่อให้คุณเลือกร้านที่ปลอดภัยและอุ่นใจในการซื้อขายมากที่สุด

เครื่องประดับเศษทองคืออะไร ร้านขายเศษทองจากช่องทางออนไลน์มีจริงไหม

ขายเศษทอง

ต้องเข้าใจก่อนว่าโดยทั่วไปแล้วมักจะไม่มีร้านทองร้านไหนขายเศษทองทั้งนั้น เนื่องจากเศษทองเป็นสะเก็ดที่หลุดออกมาจากกระบวนการผลิต โดยทั่วไปเจ้าของทองจะอนุญาตให้ช่างทองทำเศษทองหลุดได้ไม่เกิน 3% ซึ่งช่างทองอาจนำเศษทองที่ได้มาหลอมกับทองเพื่อแปรรูปเป็นทองคำแท่ง หรือนำมาผสมกับโลหะอื่นเพื่อทำเป็นเครื่องประดับทองคำ ทั้งนี้ช่างทองอาจนำเศษทองไปขายคืนให้เจ้าของเดิม หรือขายร้านทองร้านอื่นที่ให้ราคาที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับช่างก็ได้เช่นกัน ซึ่งการขายเศษทองก็สามารถสร้างกำไรให้ช่างทองได้ระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่มีการนำเศษทองมาวางจำหน่ายแน่นอนครับ

และในปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่อาศัยช่องว่างของกระบวนการผลิตทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณมาใช้เป็นเครื่องมือหลอกผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องเศษทองเพื่อขายทองปลอม โดยอ้างว่าเศษทองแท้ที่นำมาขายนั้นเป็นสะเก็ดทองคำแท้ที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้วหลุดลอกออกมา โดยช่างทองนำเศษทองที่ได้มาหลอมกับโลหะอื่นจนเป็นเนื้อเดียวเพื่อทำเป็นเครื่องประดับเศษทองจากเยาวราชที่มีคุณภาพดี มีสีและน้ำหนักใกล้เคียงกับทองรูปพรรณมากที่สุด ซึ่งสามารถวางขายได้ในราคาย่อมเยา บอกเลยว่าหากเจอร้านประเภทนี้ยังไง ๆ ก็ทองปลอม 100%

ทำอย่างไรหากเจอหรือดีลอยู่กับร้านขายเศษทองออนไลน์

1. แจ้งความกับตำรวจ

อันดับแรก หากคุณตรวจสอบเรียบร้อยแล้วว่าเครื่องประดับเศษทองที่ซื้อมาเป็นทองปลอมแน่นอนหรือถูกหลอกให้โอนเงินก่อนการซื้อขายแล้วร้านขายทองออนไลน์ก็หายวับไปกับตาแล้วล่ะก็ อันดับแรกแนะนำให้รวบรวมหลักฐานการซื้อขายทอง ตั้งแต่หน้าโปรไฟล์ของร้านค้า โดยเฉพาะลิงก์ URL ของเว็บไซต์ หรือช่องทางออนไลน์ทุกช่องของร้านนั้น ๆ จากนั้นแคปโพสต์ที่ประกาศขายสินค้าชิ้นนั้น, แคปข้อความที่คุยเกี่ยวกับรายละเอียดการซื้อขาย รวมถึงชื่อ, ที่อยู่, เบอร์โทร, เลขบัญชีของร้านค้า และหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ ได้แก่ สลิปโอนเงิน, ใบนำฝาก, สำเนาบัตรประชาชนและสมุดบัญชีธนาคารของเรา

แล้วนำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ ง่าย ๆ ก็คือ เราโอนเงินที่ไหนก็ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแถวนั้น พร้อมระบุว่า “ขอให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด” จากนั้นให้ถ่ายเอกสารใบแจ้งความที่มีเลขที่เอกสารและตราครุฑเก็บไว้ หรือหากสะดวก แนะนำให้แจ้งความที่ TCSD หรือกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) โดยนำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความที่ TCSD แจ้งวัฒนะได้ทันที เนื่องจากจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีสามารถตามตัวคนร้ายได้เร็วยิ่งขึ้น

2. เตือนภัยผู้อื่นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย

นอกจากการดำเนินคดีทางกฎหมายแล้ว การออกมาแฉกลโกงที่คุณประสบมาจะช่วยให้ใครอีกหลายคนรู้เท่าทันและไม่ถูกมิจฉาชีพหลอกเอาเงินไปได้อีก แม้ว่าในปัจจุบันเราจะซื้อขายทองกับร้านทองที่มีชื่อเสียงก็ตาม แต่ก็ควรสังเกตให้ดีว่าร้านเหล่านั้นเป็นร้านที่มีชื่อเสียง มีตัวตนจริง ๆ หรือไม่ เนื่องจากมิจฉาชีพที่พบส่วนใหญ่ในช่วงนี้มักจะตั้งชื่อเพจหรือชื่อไลน์ให้ใกล้เคียงกับร้านดัง ๆ เพื่อหลอกให้คนเชื่อว่าเป็นร้านที่น่าเชื่อถือ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้หาข้อมูลให้ดีก่อนติดต่อซื้อขายทองออนไลน์ทุกครั้ง

แล้วร้านขายทองแบบไหนที่น่าเชื่อถือ

1. เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมานาน

เนื่องจากร้านที่มีชื่อเสียงทุกร้านจะมีหน้าร้านชัดเจน จดทะเบียนซื้อขายถูกต้อง สามารถตรวจสอบข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ตและมีรีวิวให้ดูมากมาย และที่สำคัญทางร้านจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านทองโดยเฉพาะ นอกจากจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในทองคำแท่งและทองรูปพรรณแล้ว ยังต้องมีประสบการณ์ซื้อขายยาวนาน สามารถให้ข้อมูลและอธิบายให้ลูกค้าฟังได้เข้าใจง่าย เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่น

2. เลือกร้านที่เดินทางสะดวก

ร้านขายทองที่ดีมักมีทำเลที่ตั้งใกล้แลนด์มาร์กสำคัญและมีสาขามากมายเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเดินทางมายังหน้าร้านได้สะดวก ทั้งรถโดยสารประจำทางและรถส่วนตัว แต่เนื่องจากวิกฤตการณ์โควิด-19 อาจทำให้ใครหลายคนไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านโดยตรง แนะนำให้เลือกร้านที่มี Exclusive Private รองรับลูกค้ารอบละ 1 คน เพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19 แถมยังรักษาความเป็นส่วนตัวให้แก่ลูกค้าและช่วยให้การซื้อขายมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย แต่หากลูกค้าไม่สะดวกมาหน้าร้านด้วยตัวเอง แนะนำให้เลือกร้านที่มีบริการรับซื้อถึงที่ สามารถนัดหมายเวลาล่วงหน้าตามเวลาที่สะดวกและทำการซื้อขายโดยผู้เชี่ยวชาญจากทางร้านที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว

3. เลือกร้านที่มีรีวิวไปในทิศทางที่ดี

และที่สำคัญคุณควรทำการบ้านมาก่อนว่ามีร้านทองร้านไหนน่าสนใจบ้าง เริ่มจากค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ Google จากนั้นจึงค้นหาต่อว่าแต่ละร้านมีคนรีวิวไปในทิศทางใดบ้าง ทั้งนี้อาจค้นหาจากช่องทาง Facebook, Line และ Instagram ของร้านเหล่านั้น แน่นอนว่าจะมีคนมารีวิวแตกต่างกันไป หากเจอร้านที่น่าสนใจและมีรีวิวไปในทิศทางที่ดีแล้ว แนะนำให้ลิสต์ร้านที่อยู่ใกล้เราหรือสะดวกเดินทางมากที่สุด จากนั้นค่อยทักไปสอบถามร้านที่เลือกไว้ว่ามีบริการแบบไหน ให้ราคาเท่าไหร่ หากเจอร้านที่พูดคุยถูกคอแล้วก็ดำเนินการซื้อขายได้เลยครับ

สำหรับใครกำลังมองหาร้านออมทองสักแห่ง หรือต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการออมทอง ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการออมทองที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด นอกจากนี้หากคุณต้องการซื้อ-ขายทองรูปพรรณ หรือเครื่องประดับอื่น เช่น นาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอื่น ๆ อีกมาก ทางเรามีของให้ท่านเลือกมากมาย อีกทั้งมีช่องทางติดต่อหลากหลาย เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ