ทองมือสอง

ซื้อทองมือสอง ราคาถูก ดีไหม มีวิธีสังเกตทองแท้อย่างไรบ้าง

สำหรับใครที่ต้องการซื้อทองเก็งกำไรหรือซื้อทองรูปพรรณไว้สะสมเป็นคอลเลกชั่นก็ตาม และกำลังตัดสินใจอยู่จะซื้อทองมือสอง ราคาถูก ดีไหม แล้วมีวิธีสังเกตทองแท้อย่างไรไม่ให้ถูกหลอกจากมิจฉาชีพบ้าง วันนี้เราจะมาดูกันครับ

ซื้อทองมือสอง ราคาถูก ดีไหม

ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของคนที่นำมาขายให้คุณครับ หากเป็นร้านทองชั้นนำที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเะสียงในวงการมาก่อน ก็ค่อนข้างน่าเชื่อถือระดับนึง แต่หากเป็นการซื้อขายระหว่างคนในครอบครัว หรือเพื่อสนิทอันนี้ก็ต้องใช้ความเชื่อใจอยู่พอสมควร ถึงแม้ว่าจะเป็นคนรู้จักกันมานานก็ตามแต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เสี่ยงถูกหลอก หรือแม้แต่คนที่เอามาขายให้เราเองก็อาจไม่รู้มาเหมือนกันว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากตัวเองก็ได้รับมาอีกทอดนึง หรืออาจจะกับพวกมิจฉาชีพที่หลอกขายทองปลอมด้วยการใช้วิธีพิสูจน์ที่อาจพลิกแพลงและตบตาผู้ซื้อได้ เช่น เอาทองปลอมสองชิ้นมาชั่งน้ำหนักโดยบอกว่าเป็นทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากัน หรือเผาไฟเฉพาะจุดที่มีส่วนผสมของเนื้อทองแท้เท่านั้น เมื่อเผาแล้วส่วนนั้น ๆ จะไม่ถูกละลายตามคุณสมบัติของทองและหลอกให้ผู้ซื้อเชื่อได้อย่างสนิทใจนั่นเองครับ

ทั้งนี้หากคุณต้องการซื้อทองมือสองจากคนใกล้ตัวก็อาจต้องตัดความเกรงใจออกไปทันทีนะครับ เพราะถ้าหากเราซื้อมาเพราะว่าเกรงใจ ก็อาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกได้ง่ายเช่นกัน และเมื่อคุณกำลังจะซื้อทองแล้วก็ควรต้องนำทองไปเช็กราคาว่าตามท้องตลาดซื้อขายกันเท่าไหร่ และที่สำคัญอย่าลืมเอาทองไปพิสูจน์กันสักนิดนึงว่าเป็นทองแท้หรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่คุณต้องเสียไปครับ

วิธีพิสูจน์ทองด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเผาทอง

1. ตราประทับ

โดยทั่วไปแล้วช่างทองจะตีตราประทับหรือสัญลักษณ์ของยี่ห้อร้านเอาไว้ หรือบางร้านอาจระบุแหล่งผลิต / ปริมาณความบริสุทธิ์ของทองบริเวณห่วงของทองรูปพรรณ เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงสามารถประทับตราลงไปในทองได้โดยง่าย หากไม่มีตราประทับในเบื้องต้นให้สันนิษฐานก่อนเลยว่าเป็นทองปลอมครับ

2. ขนาดและน้ำหนัก

หากคุณมีทองรูปพรรณแท้น้ำหนักเท่ากับทองที่คุณต้องการพิสูจน์ ทางเราขอแนะนำให้นำทองทั้ง 2 ชิ้น ไปชั่งน้ำหนักครับ จะเห็นว่า ต่อให้รูปร่างของทองแท้จะเป็นเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ก็ตาม แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันแน่นอน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีหน่วยวัดดังนี้

  • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนัก 3.79 – 3.81 กรัม
  • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนัก 7.58 – 7.62 กรัม
  • ทอง 1 บาท มีน้ำหนัก 15.16 – 15.24 กรัม
  • ทอง 2 บาท มีน้ำหนัก 30.32 – 30.4 กรัม

3. ใช้แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดเครื่องประดับทองแล้วทองถูกดูดเข้าหากันทันทีแสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น แต่ถ้าเป็นเครื่องประดับทองแท้ จะไม่มีทางถูกแม่เหล็กดูดเข้าหาแน่นอนครับ

4. สังเกตขอบหรือรอยต่อ

หากมีสีที่แตกต่างจากเดิมบริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอมครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน จึงยังคงสภาพสีเหลืองทองตามธรรมชาตินั่นเองครับ

แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าเครื่องประดับทองที่คุณถืออยู่ในมือเป็นของแท้อีก ทางเราขอแนะนำให้นำทองไปให้ที่ร้านพิสูจน์ให้จะดีกว่าครับ ทั้งนี้เราขอเตือนว่า ไม่ควรพิสูจน์ด้วยการเผาทอง แม้ว่าการเผาไฟจะช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทองได้ แต่ก็อาจทำให้เนื้อทองจากความร้อนของไฟ ส่งผลให้เนื้อทองมีปริมาณน้อยลง เวลาขายจะได้ราคาน้อยลงกว่าเดิมพอสมควร ทางที่ดีควรเลือกร้านที่มีเครื่องตรวจสอบคุณภาพทองโดยไม่ต้องเผาไฟและไม่ก่อให้เกิดตำหนิจะดีที่สุดครับ

เลือกร้านขายทองที่ใช่ ทำไมต้อง Gold Max

เราเป็นบริษัทชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจ ซื้อ ขาย สกัดทองคำแท้มามากกว่า 30 ปี เราจึงมีทั้งประสบการณ์ ทักษะและความเชี่ยวชาญด้านการสกัดทองคำด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่ได้รับการรับรองและมีมาตรฐานระดับโลก เรามีบริการรับซื้อเครื่องเพชร แหวนพลอย งานโบราณ และทอง K ทุกชนิด ทั้งมีใบเซอร์และไม่มีใบเซอร์ เรารับซื้อจิวเวลรี่และนาฬิกาแบรนด์ชั้นนำโดยพร้อมให้วงเงินแก่คุณได้ไม่จำกัด คุยง่าย จบไว จ่ายเงินสดทันที เลือกรับเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีธนาคารก็ได้ตามที่คุณสะดวก นอกจากนี้เรายังมีบริการขายฝากทองด้วยขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้ตลอด 24 ชม. แถมยังรับสิทธิ์ได้ทรัพย์คืน วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ รับเงินทันที หรือหากคุณกำลังมองหาสินค้าแบรนด์เนมอยู่ ทางเราก็มีบริการช้อปออนไลน์ จำหน่ายสินค้าหลุดจำนำ รับประกันของแท้ทุกชิ้นผ่าน APPLICATION GOLD MAX ทั้งระบบ IOS และ Android

และที่สำคัญหากคุณไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเองหรือยังกังวลเกี่ยวกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คุณสามารถส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือแมสเซนเจอร์เพื่อให้เราประเมินราคาได้ หลังจากทางร้านได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราจะโทรแจ้งราคาประเมินให้คุณทราบทันที และเมื่อตกลงราคาได้แล้วทางร้านจะโอนเงินให้คุณโดยเร็วที่สุด หรือกรณีลูกค้ายังไม่พอใจในราคาที่เราเสนอไป ทางร้านจะดำเนินการจัดส่งกลับให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่คุณอาจสนใจ