ลงทุนทอง

รวมข้อควรรู้ก่อนลงทุนทองสำหรับมือใหม่

หากคุณต้องการทำกำไรด้วยการลงทุนทอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นอย่างไรเพื่อช่วยต่อยอดในการลงทุนระยะยาวเกี่ยวกับทอง วันนี้เรามีข้อควรรู้ก่อนลงทุนมาฝากครับ

ลงทุนทอง

6 ข้อควรรู้ก่อนลงทุนทอง

1. ทองคำแท่งเหมาะสำหรับการลงทุนมากกว่าทองรูปพรรณ

เหตุผลแรกคือทองคำแท่งมีราคาถูกกว่าทองรูปพรรณหากเทียบน้ำหนักเท่ากัน เนื่องจากไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จ หรือค่าแรงในการผลิตทองคำที่แตกต่างกันไปตามระดับความยากง่ายของการขึ้นรูปจากทองคำแท่งมาสู่ทองรูปพรรณ เนื่องจากทองคำแท่งถูกออกแบบมาสำหรับซื้อขายเท่านั้น ไม่สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนทองรูปพรรณที่เป็นเครื่องประดับ จึงมีโอกาสเสียหายน้อยกว่า การที่คุณใส่ทองรูปพรรณทุกวันแม้แต่ตอนอาบน้ำหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงมีเหงื่อไหลจนทำให้ทองหมอง ซึ่งอาจทำให้ทองเสียหายและมีผลให้ราคาของทองลดลงหากนำไปขาย

แต่ความยุ่งยากของทองคำแท่งอยู่ที่การเก็บรักษา เนื่องจากมีต้นทุนในการเก็บรักษาอยู่สักหน่อย หากคุณซื้อทองคำแท่งขนาดน้อยกว่า 5 บาท จะต้องเสียค่าบล็อก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับหลอมทองคำออกมาเป็นแท่ง หรือหากคุณเก็บสะสมทองคำแท่งไว้จำนวนมากก็อาจต้องใช้บริการตู้เก็บนิรภัยของธนาคาร ซึ่งมีค่าธรรมเนียมในการเก็บรักษาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร และอีกหนึ่งข้อควรระวังสำหรับทองคำแท่ง คือทองคำแท่งปลอมที่เหล่ามิจฉาชีพวางขายตามโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นรูปแบบทองที่ผลิตเป็นทองปลอมได้ง่ายกว่าเนื่องจากไม่มีลวดลายและมีมูลค่าในการซื้อขายมากกว่าทองรูปพรรณ

2. หากเป็นมือใหม่แต่อยากลงทุน แนะนำให้ศึกษาเกี่ยวกับกองทุนรวมก่อน

หากคุณศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนมาระดับนึง แต่ยังไม่กล้าลงสนามการลงทุนจริง ๆ ทางเราแนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุนรวม เนื่องจากกองทุนดังกล่าวมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนที่คอยบริหารการลงทุนให้เพื่อให้เงินที่คุณลงทุนไปนั้นถูกนำไปใช้ในการลงทุนที่หลากหลายซึ่งเป็นการกระจายความเสี่ยงได้ดี แถมยังใช้เงินลงทุนน้อยเพียงแค่หลักพันเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับผู้ลงทุนอีกด้วย สำหรับใครที่ยังกังวลว่าลงทุนในกองทุนรวมจะปลอดภัยมั้ย บอกเลยว่าปลอดภัยแน่นอน เนื่องจากกองทุนรวมอยู่ภายใต้การดูแลของ ก.ล.ต. (คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์) ซึ่งเป็นองค์กรของภาครัฐ

3. คุณสามารถเช็กราคาทองได้เองตลอดเวลา

หากคุณต้องการตรวจสอบราคามาตรฐานในการซื้อขายทองเพื่อเก็งกำไร สามารถเข้าไปตรวจเช็กได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ ในเว็บไซต์จะแสดงหน้าราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำของแต่ละวันเอาไว้ตามลิงก์นี้ โดยราคานี้เป็นราคากลางที่ร้านทองมาตรฐานทุกร้านใช้ในการซื้อขาย แต่ต้องบอกก่อนว่าทางเว็บไซต์จะอัปเดตราคาเพียงแค่ช่วงเช้าและบ่ายเท่านั้น หากคุณต้องการเก็งกำไรจริงจังก็ควรตรวจเช็กราคาอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการขาดทุน

4. ควรเลือกรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง

  • ขายทองกับร้านทอง เป็นการลงทุนที่ง่ายที่สุด เพียงแค่ซื้อมาขายไปเมื่อเห็นว่าราคาทองปรับตัวสูงขึ้น แถมยังใส่ทองออกงานได้ (หากซื้อมาเป็นทองรูปพรรณ) แต่มีข้อควรระวังอยู่ที่การใช้งานอย่างผิดวิธี อาจทำให้ทองชำรุดและขายราคาตกเมื่อนำไปขาย รวมถึงมีค่าบล็อก (ทองคำแท่ง) และคำกำเหน็จ (ทองรูปพรรณ) ตามมาด้วย
  • ออมทอง เป็นการลงทุนโดยใช้เงินเพียงหลักร้อยหรือพันตามกำหนดขั้นต่ำของร้านทองนั้น ๆ หากผู้ลงทุนออมทองสะสมจนน้ำหนักทองถึงเกณฑ์ที่กำหนด ก็สามารถแลกเป็นทองคำจริงมาเก็บไว้ หรือถอนเป็นเงินสดก็ได้ โดยราคาทองจะอ้างอิงกับราคาทอง ณ วันที่ซื้อขาย ผู้ลงทุนจึงทำกำไรได้เหมือนการซื้อทองทั่วไป
  • กองทุนรวม ข้อดีของการลงทุนประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ลงทุนค่อนข้างน้อย เนื่องจากมีผู้เชี่ยวชาญคอยวางแผนและนำเงินของเราไปลงทุนในตลาดทองคำโลก (ต่างประเทศ) ได้อย่างเหมาะสม ข้อดีคือการใช้เงินลงทุนที่น้อย แต่จะมีค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการกองทุนรวมและมีความเสี่ยงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน
  • Gold Future เป็นสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าที่ผู้ลงทุนสามารถทำกำไรได้โดยการคาดการณ์ราคาทองคำทั้งขาขึ้นและขาลง ข้อดีของสัญญานี้คือการวางเงินหลักประกันขั้นต้นให้แก่โบรกเกอร์อนุพันธ์เพื่อใช้เป็นเงินมัดจำไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวน แม้จะอยู่ในช่วงขาลงแต่ Gold Futures ก็ยังทำกำไรได้ หากเทียบกับการขายทองคำแท่งที่อาจขาดทุนจากราคาทองที่ปรับลง
  • ซื้อหุ้นของบริษัทที่ทำธุรกิจทอง เนื่องจากผลประกอบการของบริษัทเหล่านี้ จะมีทิศทางเดียวกับราคาทองคำในตลาดโลก ดังนั้นราคาหุ้นจึงเคลื่อนไปตามราคาทองหรืออาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปก็ได้

5. ควรเลือกซื้อขายทองกับร้านที่ได้มาตรฐาน

หากคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับการซื้อขายทองมาก่อน ทางเราแนะนำให้เลือกร้านทองที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงในแวดวงเป็นเวลานาน มีหน้าร้านชัดเจน เดินทางสะดวก มีบริการทั้งก่อนและหลังการขายที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถหาอ่านรีวิวของร้านได้ และที่สำคัญควรเลือกร้านที่ตอบทุกข้อสงสัยของเราได้หมด เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะหากคุณต้องการลงทุนทองระยะยาว การเลือกร้านที่ดีจะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจในการลงทุนมากขึ้น

6. ซื้อทองมาจากร้านไหน ให้ขายคืนร้านนั้น

เนื่องจากร้านทองทั่วไปจะมีโลโก้ร้านชัดเจน หากคุณจะนำทองไปขายคืนร้านเดิม ทางร้านจึงกล้ารับซื้อคืนได้โดยที่ไม่ต้องตรวจสอบว่าเป็นทองแท้หรือไม่ ร้านทองทั่วไปจะใช้เกณฑ์การรับซื้อคืนตามกำหนดของ สคบ. (สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค) โดยร้านทองร้านเดิมจะรับซื้อทองรูปพรรณโดยหักได้ไม่เกิน 5% จากราคารับซื้อคืนทองคำแท่ง ณ วันที่สมาคมค้าทองคำประกาศ แต่หากคุณนำทองไปขายคืนร้านทองคนละร้าน ทางร้านที่รับซื้อจะหักเปอร์เซ็นต์มากกว่านี้ ทำให้ราคาขายที่ได้จึงแตกต่างกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ