เช็กราคาทอง

3 วิธีเช็กราคาทองได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

หากคุณจะซื้อขายทองแต่อยากเช็กราคาทองสักหน่อยว่า ตอนนี้เหมาะที่จะซื้อขายมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่ากับเงินที่จะเสียไปหรือไม่ วันนี้เรามีวิธีเช็กทั้ง 3 แบบมาฝากครับ

เช็กราคาทอง

ราคาทองคิดจากอะไร

ราคาทองในประเทศไทยจะกำหนดจากราคาทองในตลาดโลก ณ ขณะนั้น หรือที่เรียกกันว่าราคา Gold spot โดยจะอิงจากทุกตลาดรวมกัน แล้วนำมาคำนวณกับค่าเงินบาทแบบ real time ดังนั้นการกำหนดราคาทองจะยึดตามราคาตลาดโลก โดยราคาทองในตลาดโลกจะขึ้นลงเมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจของโลก, ราคาน้ำมัน, อัตราเงินเฟ้อ ฯลฯ

3 วิธีเช็กราคาทองได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

1. เช็กจากหน้าร้านทองโดยตรง

สำหรับใครที่มีที่พักหรืออยู่บ้านใกล้ ๆ ร้านทอง ทางเราแนะนำให้เดินไปถามราคากับทางร้านโดยตรง ข้อดีของการติดต่อกับหน้าร้านโดยตรงนั้นจะช่วยให้คุณได้รู้คำตอบทันทีทันใจ หากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง นอกจากนี้หากคุณมีแพลนว่าอยากได้ทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณใหม่ก็สามารถเลือกดูทองกับทางร้านได้เลย เผลอ ๆ อาจได้ทองติดมือกลับมาแบบไม่รู้ตัวสักแท่งสองแท่งก็ได้นะครับ

2. เช็กจากแอปพลิเคชันเช็กทอง

ต้องบอกก่อนว่า หากคุณเคยใช้แอปพลิเคชันสำหรับเช็กราคาทองมานานแล้ว อาจจะไม่ชอบใจแอปเหล่านี้สักหน่อย เนื่องจากแอปเหล่านี้ทำได้เพียงตรวจสอบและแจ้งราคาทองเท่านั้น แต่ในปัจจุบันแอปเช็กทองมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและสามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น แต่เนื่องจากมีผู้พัฒนามากมาย ดังนั้นคุณควรเลือกแอปที่เหมาะกับคุณตามหลักต่อไปนี้

2.1 เลือกแอปที่เช็กราคาได้ทั้งทองคำและทองรูปพรรณ

โดยทั่วไปแล้วร้านทองจะมีป้ายแสดงราคาซื้อขายทองในแต่ละวัน ซึ่งแอปเช็กทองเองจะต้องตรวจสอบและแจ้งราคาทองรูปพรรณ รวมถึงอัปเดตราคาในแอปแบบเรียลไทม์ แต่หากคุณเป็นนักลงทุนทองอาจต้องเลือกแอปที่สามารถตรวจสอบได้ทั้งราคาทองคำแท่งและทองรูปพรรณเพื่อประเมินความคุ้มค่าในการลงทุน

2.2. เลือกแอปที่เช็กราคาที่อัปเดตราคาทองแบบเรียลไทม์

หากคุณไม่เคยลงทุนเกี่ยวกับทองมาก่อน จะต้องเข้าใจว่าราคาทองมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากคุณต้องการราคาทองที่แม่นยำ ก็ควรเลือกแอปเช็กราคาทองที่มีการอัปเดตแบบเรียลไทม์ สามารถแสดงราคาทองได้ทันทีเมื่อราคาทองปรับเปลี่ยนไปตามราคาตลาดโลก

2.3 เลือกแอปที่มีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ

ก่อนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเช็กราคาทองแอปไหนก็ตาม แนะนำให้คุณตรวจสอบด้วยว่าใครเป็นผู้พัฒนาหรือทางแอปอ้างอิงราคาทองมาจากที่ไหน ในแอปมีโฆษณาแฝงหรือไม่ เพื่อให้คุณได้ข้อมูลของราคาทองที่ถูกต้องและช่วยให้ประเมินราคาทองได้ดียิ่งขึ้น

แนะนำแอปเช็กราคาทองของคนไทย

 • Ausiris Gold Investment
 • Classic Gold
 • Chin Hua Heng (จินฮั้วเฮง)
 • HuaSengHeng (ฮั่วเซ่งเฮง)
 • Huasengheng TradeHD
 • Rakathongkum (ราคาทองคำ)
 • Thai-GoldPrice
 • Thongkaset (ทองเกษตร)
 • เช็กราคาทอง ราคาทอง ข่าววิเคราะห์ – DooGold
 • เช็กราคาทอง Gold Live! Gold Price, Silver
 • เช็กราคาทอง ราคาทองวันนี้
 • ราคาทองวันนี้ – SiamGold
 • ราคาทองวันนี้ GoldPrice Update
 • มายสยามโกลด์โปร (my Siam Gold Pro)

3. เช็กจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ

แต่หากคุณต้องการความมั่นใจแบบสุด ๆ ทางร้านแนะนำให้เช็กในเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ หรือโทรศัพท์อัตโนมัติได้ที่เบอร์ 0-2020-9000 (กด 1) ได้โดยตรง ต้องเข้าใจก่อนว่าการปรับราคาจะขึ้นอยู่กับราคาทองในตลาดโลกแบบ real time บางวันอาจมีราคาเดียว หรือบางวันราคาอาจเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ รอบ จึงไม่มีกำหนดเวลาแน่นอน เพราะราคาทองในตลาดโลกขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งในประเทศไทย ราคาทองจะถูกกำหนดและประกาศโดยสมาคมค้าทองคำตามช่วงเวลาต่าง ๆ โดยราคาจะประกาศครั้งแรกประมาณ 9.20 – 9.40 น. ของแต่ละวัน

ข้อควรรู้ก่อนซื้อขายทอง

เนื่องจากร้านทองค้าปลีกหลาย ๆ ร้าน ไม่ได้เป็นผู้ผลิตทองคำแท่งด้วยตัวเอง จะต้องไปซื้อทองจากแหล่งผลิต ยกตัวอย่างเช่น เยาวราช, บ้านหม้อ ฯลฯ เพื่อนำมาจำหน่ายให้แก่ลูกค้า โดยซื้อมาในราคาตามที่สมาคมค้าทองคำประกาศ ณ ขณะนั้น ดังนั้นร้านทองค้าปลีกจึงต้องบวกค่าใช้จ่ายในการขนส่งเดินทาง, ค่าความเสี่ยงภัย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ รวมถึงบวกกำไรจากการจำหน่ายทองแท่งนั้นลงไปด้วย โดยทั่วไปจะคิดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ประมาณ 50 – 200 บาท (ต่อทองคำแท่ง 1 บาท) ตามความใกล้ไกลจากร้านทองไปยังแหล่งซื้อขายทอง เช่น ร้านทองจากต่างจังหวัดไกลที่ต้องนั่งเครื่องบินมาซื้อถึงแหล่งทอง ดังนั้นหากลูกค้านำทองคำแท่งมาขายคืนร้าน ทางร้านจะต้องนำทองกลับมาขายคืนให้ร้านขายส่งเช่นกัน จึงต้องบวกค่าใช้จ่ายเพิ่มทั้งตอนซื้อและตอนขาย

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่คุณอาจสนใจ